4 sai lầm chết người khi đi xin việc làm

Tìm việc làm thực sự là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Để rút ngắn thời gian xin việc, bạn không chỉ cần nắm vững những kỹ năng phỏng vấn xin việc hiệu quả nhất mà còn phải thuộc lòng cả các sai lầm thường gặp. Hãy cố gắng tránh xa 4 sai lầm chết người khi đi xin việc làm dưới đây nếu như bạn muốn nhanh chóng tìm được việc làm mới.

Trong một xã hội lý tưởng, ai cũng được làm những công việc mà họ yêu thích và được trả lương thỏa đáng. Tuy nhiên, thực tế mọi chuyện lại không phải như vậy. Hầu hết mọi người đều phải nhảy việc rất nhiều lần trong suốt quãng thời gian làm việc của mình. Nếu suôn sẻ, họ sẽ tìm được việc mới ngay sau khi nghỉ việc; ngược lại, họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian chờ việc và đi phỏng vấn hết chỗ này chỗ kia. Vấn đề có thể là do họ không có đủ năng lực hoặc đã vấp phải những sai lầm chết người khi đi xin việc làm được nêu dưới đây.

xu hướng tuyển dụng

4 sai lầm chết người khi đi xin việc làm

1. Không ứng tuyển vào những vị trí mà bạn cho rằng mình sẽ không trúng tuyển

Hầu hết mọi người sẽ đều khuyên bạn tập trung vào những vị trí việc có yêu cầu phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, không ai nói với bạn rằng bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển nếu như thể hiện thiện chí tốt và quyết tâm học hỏi. Thái độ quan trọng hơn trình độ. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhà tuyển dụng chỉ cần tuyển nhân viên có thể hoàn thành công việc mà không thực sự quan tâm đến các kỹ năng của họ

Nếu linh tính mách bảo bạn rằng bạn có thể làm được công việc này thì hoàn toàn có thể ứng tuyển và theo đuổi cơ hội khẳng định bản thân

2. Cho rằng CV của mình chưa đủ “đẹp”

Nhiều người lãng phí thời gian tạo CV mà không mang lại kết quả tốt đẹp chỉ vì tâm lý CV của mình như vậy là chưa đủ tốt. Họ luôn cố gắng bổ sung càng nhiều chi tiết vào CV càng tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành ra một khoảng thời gian vừa đủ để xem lại và điều chỉnh CV của mình. Nếu thêm quá nhiều thông tin, CV sẽ trở thành quá dài và lan man. Bạn thậm chí còn quên mất đâu mới là thông tin quan trọng nhất.

3. Không dám nói với ai mình đang tìm việc

Khi cuộc sống của bạn đang diễn ra thật tốt đẹp rồi lại đột ngột thay đổi, sẽ rất khó để bạn có thể chia sẻ với mọi người về điều này, đặc biệt là khi vì những lý do tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi tìm việc, đừng ngại nói cho người khác biết. Đừng nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy thất vọng về bạn hay cảm thấy xấu hổ khi hỏi sự giúp đỡ người khác. Ai thì cũng cần phải được giúp đỡ vào những thời điểm nhất định trong cuộc sống. Đây cũng chính là lúc các mối quan hệ của bạn phát huy hiệu quả.

xu hướng tuyển dụng

4. Tự cho rằng mình sẽ bị loại và bỏ cuộc

Sau khi phỏng vấn, không ai có thể cho bạn lời khuyên rằng kết quả sẽ như thế nào ngoài chính bản thân bạn. Bạn có thể sẽ thắc mắc không biết mình có đưa ra câu trả lời đúng hay không? Mình có nói gì làm phật ý nhà tuyển dụng hay không? Hay mình có bỏ sót thông tin nào quan trọng hay không?

Bạn không thể hy vọng tất cả các cuộc phỏng vấn đều diễn ra đúng như ý muốn nhưng cũng đừng tự cho rằng mình sẽ bị loại hay không có cơ hội đi tiếp cho đến khi bạn nhận được kết quả chính thức. Sau buổi phỏng vấn, dù cảm xúc là gì đi chăng nữa thì bạn vẫn nên giữ cho mình một thái độ tích cực và gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng.

Rất nhiều ứng viên thừa nhận họ đã mắc phải những sai lầm này. Trong khi đó, số khác lại hoàn toàn không nhận ra đây là nguyên nhân khiến cho họ bị loại. Cho dù bạn là sinh viên mới ra trường đi xin việc làm lần đầu tiên hay đã trải qua nhiều lần phỏng vấn xin việc thì vẫn có thể vướng phải những lỗi sai này khiến cho thời gian tìm việc dài đằng đẵng và mệt mỏi. Và, nếu như bạn cũng đang mắc phải những sai lầm này thì hãy khắc phục ngay nhé.

Với những chia sẻ của chuyên trang tuyển dụng GoodCV trên đây, hy vọng bạn đọc đã nắm được những sai lầm không đáng có khi xin việc làm để phòng tránh tốt nhất. Ngoài những mẹo tìm việc hữu ích, GoodCV còn cung cấp cho bạn đọc những tin tức tuyển dụng mới nhất từ công ty uy tín hàng đầu, hãy tham khảo để nhanh chóng tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn nhé.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *