Bão Conson có diễn biến phức tạp khi vào Biển Đông

Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, bão Conson có diễn biến phức tạp, khi vào Biển Đông sẽ “tổ chức lại” và có xu hướng mạnh thêm.
Liên quan đến cơn bão Conson đang hoạt động ở miền Trung Philippines, sáng nay (8/9), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã trao đổi với báo chí về diễn biến cơn bão này.

– Ông có thể cho biết cơn bão Conson được dự báo sắp vào Biển Đông có diễn biến như thế nào trong sáng nay?

– Lúc 8h sáng ngày nay (8/9), bão Conson đang ở ngay trên khu vực miền Trung Philippines, với cường độ cấp 8-9. Ngoài cơn bão Conson, còn có một cơn bão khác, tên quốc tế là Chanthu ở khoảng 16,0-132,5E, cường độ cấp 13-14, cách bão Conson khoảng 1.100 km về phía Đông.

Các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Conson sẽ còn rất phức tạp, dự báo về cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.

Bão Conson diễn biến phức tạp, vào Biển Đông sẽ tổ chức lại và mạnh thêm – 1Nhấn để phóng to ảnh
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. (Ảnh: Nguyễn Dương).

– Dự báo các giờ tiếp theo quỹ đạo và cường độ của bão Conson sẽ có diễn biến như thế nào, thưa ông?

– Tại thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất bão Conson sau khi suy yếu, đi qua Philippines vào Biển Đông sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20 km/h. Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực Quần đảo Hoàng Sa, dự báo có thể đạt tới cấp 11, giật cấp 13.

Ngoài ra, vẫn còn khả năng bão Conson suy yếu và đi lên phía Trung Quốc và cũng có những dự báo cho bão đi xuống phía Nam. Đồng thời cũng có phương án cho rằng bão vào Vịnh Bắc Bộ và suy yếu.

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, các dự báo cho bão Conson còn rất phân tán. Nguyên nhân dự báo phân tán chính là do bão đang ở trên vùng đảo và đất liền của Philippines, tương tác với đất liền, các cụm đảo và cả bão Chanthu bên ngoài khiến bão Conson còn rất khó lường.

Bão Conson diễn biến phức tạp, vào Biển Đông sẽ tổ chức lại và mạnh thêm – 2Nhấn để phóng to ảnh
Vị trí và hướng di chuyển của bão Conson. (Ảnh: NCHMF).

– Như ông nói ở trên, vùng biển ngoài khơi đang xuất hiện cơn bão Chanthu, vậy bão Conson và Chanthu sẽ có những tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào, thưa ông?

– Thời điểm hiện tại, khoảng cách của 2 cơn bão là khoảng 1.100 km. Khoảng cách là rất xa nhưng 2 cơn bão này vẫn có khả năng có tương tác lẫn nhau.

Theo đánh giá của chúng tôi, thời điểm hiện tại 2 cơn bão này có 2 yếu tố chi phối lẫn nhau, như: Cường độ bão Chanthu đang mạnh hơn rất nhiều (cấp 13-14) so với bão Conson (cấp 8-9); hoàn lưu thì ngược lại, bão Chanthu mạnh nhưng lại có hoàn lưu nhỏ, bão Conson yếu nhưng lại có hoàn lưu rộng. Cho nên, tương tác giữa 2 cơn bão hiện nay có, nhưng chưa nhiều do bão Chanthu hoàn lưu nhỏ.

Tuy nhiên, do tương tác giữa 2 cơn bão nên thời gian tới, quỹ đạo, cường độ của bão Conson sẽ rất phức tạp.

– Theo dự báo, bão Conson sẽ vào Biển Đông trong ít giờ nữa, vậy cơn bão này sẽ gây nguy cơ rủi ro gì cho khu vực trên biển, ven biển và đất liền, thưa ông?

– Với phương án có khả năng xảy ra cao nhất cho quỹ đạo và cường độ bão Conson như sau: Nhiều khả năng trong đêm 8/9, sau khi đi qua Philippines, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021. Bão Conson có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20 km/h, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực Quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển Quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau đó có quá trình suy yếu dần. Chính vì thế, những nguy cơ và tác động lớn nhất của bão Conson sẽ là gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông trong các ngày từ 9-11/9. Trong đó khu vực vùng biển Quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn.

Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Conson, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cần hết sức lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9. Sau đó, mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày 12/9.

– Diễn biến mưa bão trong những tháng còn lại của năm 2021 được dự báo như thế nào, thưa ông?

– Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, trên biển Đông đã xuất hiện 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và chúng ta đang chuẩn bị đón bão số 5. Trong đó bão số 2, bão số 3 và một ATNĐ trong tháng 7 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo xa hơn, sau cơn bão số 5, chúng tôi dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/ATNĐ, và khoảng còn khoảng từ 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Về diễn biến mưa lũ giai đoạn tháng 10-11 và nửa đầu tháng 12/2021, là quãng thời gian xảy ra mưa lớn dồn dập ở khu vực miền Trung, với các đợt mưa lớn kéo dài cộng thêm nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trọng tâm là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

– Xin cảm ơn ông!

theo dantri: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bao-conson-dien-bien-phuc-tap-vao-bien-dong-se-to-chuc-lai-va-manh-them-20210908103841974.htm

Nguyễn Dương (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *