Máy lọc nước kêu tạch tạch, nguyên nhân do đâu?

gợi ý bơm máy lọc nước kêu tạch tạch thêm

Máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong gia đình khi là vật dụng cung cấp nước uống hàng ngày. Thế nên khi máy lọc có bất kỳ vấn đề nào đều khiến chung ta lo lắng. Máy lọc nước có tiếng kêu tạch tạch là một trong những lỗi cơ bản nhất của bất kỳ dòng máy nào. Bạn đừng quá lo lắng khi đã có bài viết này chia sẻ với bạn thông tin hữu ích nhất giúp khôi phục lại trạng thái hoạt động tốt như ban đầu.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục

Máy lọc nước bị e khí

Tình trạng này xảy ra do lõi 1, 2, 3 gây ra. Nếu muốn thay đổi lõi lọc nước thì chúng ta nên thực hiện xả sạch không khí ở bên trong. Thế nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất việc này khiến máy lọc nước kêu tạch tạch khi vận hành. Ngoài ra, không khí nếu không được xả hết ra bên ngoài sẽ khiến nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí.⇨ Khi tiến hành lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc nước bạn đừng nên vặn chặt những lõi lọc lúc đó, tốt nhất là chừa lại 2 – 3 ren. Sau đó, bạn cấp nguồn cho máy lọc hoạt động, làm như thế sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra dễ dàng hơn. Cuối cùng bạn chỉ cần tắt nguồn rồi vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch do e khí

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch do e khí

Nguồn cấp nước đầu vào

Với hệ thống vi mạch được lắp ráp bên trong máy lọc nước, khi máy phát ra âm thanh thì đồng hồ sẽ tự động hiển thị báo lỗi cho bạn. Khi nước yếu dẫn đến áp lực nước không đủ cung cấp cho bộ lọc hoạt động. Thế nên nó sẽ tạo khoảng không bên trong hệ thống lọc nước và đến một mức độ đủ mạnh sẽ khiến máy lọc nước kêu tạch tạch không đều.

Bạn cần mở vòi cấp nước ra để kiểm tra xem áp lực nước nơi đầu vào có đạt yêu cầu hay không. Nếu không bạn hãy tiến hành xử lý theo cách sau:

● Kiểm tra lại tất cả hệ thống đường ống xem nó có bị tắc hoặc rò rỉ ở đâu không.● Kiểm tra lại đã mở hoàn toàn vòi cung cấp nước hay không.● Thay đổi nguồn nước tại vòi mạnh hơn hoặc có thể thay luôn dây mới.● Nếu bể nước ở mức quá thấp cũng khiến máy lọc nước bị kêu, vì vậy bạn nên nâng bể cao trên 3m nhằm đem đến áp lực tốt nhất.

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Trong hệ thống lọc nước thì màng RO có vai trò không thể thiếu. Nếu như màng RO vô tình bị tắc nghẽn sẽ gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng. Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch ví dụ cụ thể nhất chính là máy lọc nước kêu tạch tạch khi đang vận hành, thải ra lượng nước nhiều hơn bình thường. Nghiêm trọng hơn cả là nước không được làm sạch hoàn toàn. Để kiểm tra xem máy lọc nước phát ra tiếng kêu có phải do màng RO hay không bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:● Khóa van của bình áp lại● Mở vòi nước lọc và quan sát thật kỹ xem nước lọc bị đục hay không. Nếu nước lọc vẫn chảy ra thành dòng thì màng lọc RO vẫn hoạt động tốt. Ngược lại nếu như lượng nước lọc chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hay không chảy ra thì màng lọc nước RO đã bị hỏng.● Nếu máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị nghẽn bạn cần nhanh chóng thay màng RO mới.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị tắc nghẽn

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị tắc nghẽn

Do van cơ

Khi van cơ có vấn đề, máy lọc nước của bạn gần như là không tạo ra nước thải cũng như nước thải một cách bình thường. Đây là lỗi máy lọc nước kêu to thường gặp nhưng khó xác định bằng mắt thường qua quan sát. Để kiểm tra chính xác bạn nên tháo đầu nước van cơ ra để xem có nước hay không. Nếu van cơ tắc nghẽn sẽ khiến máy lọc nước không thể làm việc bình thường thậm chí phát ra âm thanh rất to.Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này là thay một van cơ mới bằng loại từ vì nó sẽ giúp hệ thống máy hoạt động tốt hơn và ít gặp trục trặc hơn. Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn dùng van cơ thì chỉ cần thay bằng sản phẩm cùng loại là được.

sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

Cách tốt nhất sửa máy lọc nước kêu tạch tạch là nên thay một van cơ mới khi gặp trục trặc

Lõi lọc bị tắc nghẽn

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến các máy lọc nước kêu cạch cạch. Khi lõi lọc của máy bị tắc nghẽn sẽ khiến nguồn nước cấp đưa vào máy không đi qua được bộ lọc dẫn đến sinh ra một áp lực mạnh dẫn đến việc máy phát ra tiếng kêu. Thông thường thì mỗi lõi lọc nước sẽ có tuổi thọ khác nhau và bạn cần theo dõi để thay kịp. Nếu đã quá thời hạn mà lõi lọc vẫn chưa được thay rất dễ khiến máy phát ra âm thanh. Bạn có thể kiểm tra lỗi này bằng việc tháo lõi lọc thô ( lõi số 1 ) ra rồi mở cho máy hoạt động xem có bị kêu hay không. Nếu máy lọc nước không kêu chứng tỏ lõi lọc đã bị tắc và bạn cần thay một lõi lọc mới.

Bạn nên nhớ rằng bất kỳ lõi lọc nào của hệ thống lọc cũng có khả năng bị tắc thế nên bạn cần xác định chính xác lõi nào bị tắc để thay. Hoặc bạn có thể thay tất cả các lõi lọc nếu như chúng đã vượt qua thời gian hoạt động mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Nắm chắc thời gian khuyến cáo thay lõi định kỳ và thay đúng hạn nhằm hạn chế xảy ra lỗi trong máy do bị tắc hay nghẽn.

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Nguyên nhân này được xem là nguyên nhân gây ra âm thanh thường gặp nhất khi sử dụng máy lọc nước dù cho máy lọc nước của bạn là công nghệ Nano hay RO đều không thể tránh khỏi. Máy lọc nước kêu tạch tạch có thể nó bị ải khí vì quá trình thay thế hoặc lắp đặt không tiến hành xả khí.

Ngoài ra có một số trường hợp bơm máy lọc nước kêu tạch tạch, âm thanh to hơn mức bình thường do ốc mặt bị hỏng và hệ thống máy bơm không chặt chẽ nên khi hoạt động bị rung lắc rồi phát ra âm thanh. Bên cạnh đó, máy bơm bị hư, phớt mòn vì đã hoạt động suốt thời gian dài.

Nếu máy bơm phát ra âm thanh xịt xịt thì nó đang rơi vào tình trạng air khí. Để xử lý nó bạn phải xả hết không khí tại đầu bơm.

Nếu máy bơm phát ra âm thanh cạch cạch và đứt quãng thì do máy bị lỏng tại vị trí ốc cố định. Tình trạng này được xử lý nhanh chóng bằng cách dùng vít siết chặt lại những con ốc nằm cố định. Nếu máy bơm phát ra âm thanh to và kêu liên tục thì máy bơm đã bị hư.

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch

Đặt máy tại vị trí không cân bằng

Khi máy lọc nước của bạn đặt tại nơi không bằng phẳng và bị kênh sẽ khiến máy lọc nước kêu tạch tạch do các thiết bị bên trong máy lọc nước bị lệch. Nếu bạn không khắc phục tình trạng này nhanh chóng sẽ khiến máy kêu mạnh và to hơn khiến máy bị tổn hại nặng nề. Nhìn chung tình trạng này khá hiếm gặp và thường là do lún đất, vỡ gạch, miếng kê máy bị trượt ra khỏi chân máy, vị trí lắp bị nghiêng….Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần bố trí một nơi đặt máy bằng phẳng hoặc kê lại chỗ đó giúp máy được cân bằng.

máy lọc nước bị kêu tạch tạch

Máy lọc nước bị kêu tạch tạch kiểm tra kỹ vị trí xung quanh nơi đặt máy

Với những nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục tương ứng nói trên hy vọng rằng các bạn sẽ nhanh chóng phục hồi lại máy lọc nước gia đình mình giúp nó hoạt động tốt hơn. Nên nhớ hãy kiểm tra thật kỹ máy lọc nước nhằm tìm ra đúng nguyên nhân và khắc phục hiệu quả.

Cách lắp đặt máy lọc nước gia đình

Những lưu ý gì trong quá trình lắp đặt để máy hoạt động hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *