Bụi mịn PM2.5 là gì? Sát thủ thầm lặng trong bầu không khí

Dạo gần đây trên các thông tin truyền thông thường hay xuất hiện các thông tin về loại bụi mịn PM2.5 làm ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Nhiều người còn đang thắc mắc và chưa hiểu rõ về loại bụi này. Trong bài viết này điện lạnh Dũng Hoàng sẽ giải thích cho các bạn biết là bụi PM2.5 là gì? Tác hại của nó đối với sức khỏe của con người như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Bụi mịn PM2.5 là gì?

bụi mịn pm2.5 là gì

Bụi mịn PM2.5 là một loại bụi mịn có kích thước rất nhỏ với đường kính nhỏ hơn 2.5 μm tức là sẽ bằng 1 phần triệu mét mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được.  

Bụi được hiểu là hỗn hợp của các hợp chất rắn hoặc lỏng và chúng bay trôi nổi trong không khí. Các hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter – Ký hiệu là PM

Tương tự như thế đối với bụi mịn PM10 thì sẽ có kích thước với đường kính nhỏ hơn 10 μm và PM1.0 có kích thước đường kính nhỏ hơn 1.0 μm.

Nguyên nhân gây ra bụi mịn PM2.5

nguyên nhân gây ra bụi mịn pm2.5

Về nguyên nhân gây ra bụi mịn PM2.5 thì sẽ có 2 phần là: nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo.

Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân thiên nhiên chủ yếu là do các thiên tai xảy ra tạo ra một lượng lớn bụi mịn trong môi trường như:

 • Bụi thiên nhiên: Có sẵn ở sa mạc, đất cát và phun trào núi lửa
 • Cháy rừng: Do biến đổi khí hậu mà hiện nay xuất hiện rất nhiều vụ cháy rừng ở Việt Nam cũng như thế giới. Khi cháy rừng sẽ tạo ra nhiều chất độc hại và trong số đó là một lượng lớn bụi mịn làm gây ô nhiễm môi trường không khí
 • Vào thời điểm giao mùa: Khi đến thời điểm giao mùa thì sẽ xuất hiện sương mù. Và lớp sương mù này sẽ khiến tích tụ các lớp bụi trong thành phố ở lại mà không thoát ra bên ngoài được. Gây ra tình trạng bụi mịn bao quanh thành phố mà báo đài thường nói, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM. Thời điểm này sẽ rơi vào khoảng tháng 10-11 trong năm.

Nguyên nhân nhân tạo

Nguyên nhân nhân tạo chủ yếu là do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người tạo ra bụi mịn trong môi trường như:

 • Sản xuất công nghiệp: Việc các nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp hoạt động sẽ tạo ra một lượng lớn khói thải ra ngoài tạo ra bụi mịn cao.
 • Giao thông vận tải: Khói thải từ các phương tiện giao thông di chuyển trên đường
 • Sinh hoạt: Các hoạt động sinh hoạt của con người như nướng bằng bếp than, bếp củi, dầu
 • Rác thải: Rác thải từ các gia đình và khu công nghiệp
 • Nông nghiệp: Các hoạt động vận chuyển nông nghiệp, đốt rơm rạ
 • Xây dựng: Các hoạt động xây dựng chung cư, cao ốc, cầu đường tạo ra bụi nhiều

Tác hại của bụi mịn PM2.5

tác hại của bụi pm2.5

Về tác hại của bụi mịn PM2.5 thì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người và mọi lứa tuổi nên rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đặc biệt là người già và trẻ em có sức đề kháng yếu, chưa chịu được nhiều tác động của ô nhiễm không khí. Khi cùng hít phải một lượng khí ô nhiễm vào trong người thì lượng khí nguy hiểm vào trẻ em và người già sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.

Đối với một số người có tiền sử về các bệnh đường hô hấp cũng như tim mạch thì cũng sẽ ảnh hướng rất nhiều đến sức khỏe

Gây dị ứng

Bụi mịn PM2.5 sẽ mang theo cả vi khuẩn bám vào bề mặt da của cơ thể. Gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, khó chịu, dị ứng ở mức độ nhẹ nhất. Những chúng có có thể gây ra các hậu quả xấu như đau mắt, viêm mũi, các bệnh về tai mũi họng. Và theo như Bộ Y Tế thì việc ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra các bệnh về tai mũi họng cho con người.

Gây suy giảm hệ miễn dịch

Bụi PM2.5 có khả năng hấp thụ chất độc và mang theo các loại vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm ngoài môi trường vào trong cơ thể của con người. Khi vào trong cơ thể thì chúng lại thải độc tố làm ngấm vào cơ thể. Khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và dễ dàng mắc bệnh tật. Do đó đa số người sống ở thành phố nhiều bụi bẩn thì sẽ có hệ miễn dịch kém hơn những người ở nơi có bầu không khí trong lành

Gây viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính

Bụi siêu mịn PM2.5 và PM10 là hai loại bụi siêu nhỏ nên có khả năng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua hoạt động hít thở. Và chúng sẽ đi theo đường dẫn khí, bám và tích tụ vào khí quản và bề mặt của phổi. Theo thời gian thì chúng sẽ tích tụ ngày càng nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và sẽ có các triệu chứng như ho khan, khó thở, hắt hơi, ho.

Với đường kính siêu nhỏ thì sau đó chúng có thể luồn lách vào được trong cách túi phổi và tĩnh mạch gây ra những bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người. Như là hen suyễn, tim mạch. Và chúng có thể thâm nhập sâu vào bên trong gây tắc nghẽn phổi mãn tính theo thời gian số lượng tích tụ nhiều sẽ khiến cho con người tử vong.

Gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

Bụi mịn PM2.5 sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng con người nếu như chúng xâm nhập vào cơ thể và trong một thời gian ngắn thì chúng có thể khiến cho mạch máu của con người bị vỡ dẫn đến nghẽn mạch và gây nên nhồi máu cơ cấp tính. Do đó những người mắc bệnh tim thường có nguy cơ tử vong rất cao khi hút phải bụi PM2.5.

Gây thoái hóa não

Chúng cũng có khả năng di chuyển và thẩm thấu vào não gây ra tình trạng thoái hóa não. Ví dụ như các thành phố lớn thuộc Ấn Độ và Trung Quốc là nơi có mức độ ô nhiễm không khí rất cao nên tỉ lệ thoái hóa não ở các nơi này cũng có tỉ lệ cao.

Gây ung thư và biến đổi gen

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy trong bụi PM2.5 có chứa kim loại. Và đây là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư mà hiện tại chưa có thuốc chữa. Và có thể khủng khiếp hơn là khả năng có thể biến đổi gen ở người. Đây là một điều rất nguy hiểm đối với con người khi hít phải loại bụi độc hại này.

Cách phòng tránh bụi mịn PM2.5

Bụi mịn luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, ở mật độ thấp thì chúng sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Nhưng ở những nơi như thành phố tấp nập, khu công nghiệp thì mật độ của chúng rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy chúng ta cần phải chung tay để ngăn ngừa bằng những hành động như:

 • Có ý thức bảo vệ môi trường bằng cách không thả rác thải bừa bãi, không đốt rác, rơm rạ và thường xuyên quét dọn, vệ sinh khu phố một cách sạch đẹp.
 • Trồng thêm nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường sống, mang lại bầu không khí trong lành.
 • Sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế ra ngoài bằng phương tiện cá nhân để tránh khí thải ra ngoài môi trường với số lượng lớn.
 • Sử dụng các nhiên liệu sạch cũng như các năng lượng sạch

Và mỗi cá nhân chúng ta cùng cần phải ý thức được sự nguy hiểm của bụi mịn để có thể tuyên truyền có các cá nhân, tập thể, người thân yêu để phòng tránh bụi mịn một cách hiệu quả.

Luôn đeo khẩu trang chống bụi mịn ra đường

khẩu trang chống bụi mịn pm2.5

Thông thường các loại khẩu trang như khẩu trang vải, khẩu trang y tế không có khả năng lọc các bụi mịn và vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng các loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Sử dụng máy lọc không khí

máy lọc không khí lg puricare 360

Với kích thước rất nhỏ nên bụi mịn thường lơ lửng trong không khí và có mặt khắp nơi trong ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy khi ở nhà thì chiếc máy lọc không khí là thiết bị tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại máy lọc không khí có khả năng lọc bụi mịn PM2.5 cũng như diệt virus, vi khuẩn rất tốt. Vì vậy việc sắm cho gia đình mình một chiếc máy lọc không khí là điều rất cần thiết

Tập thể dục và ăn uống điều độ bảo vệ sức khỏe

tập thể dục

Việc tập thể dục cũng như ăn uống điều độ, đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể của bạn có được sức đề kháng tốt nhất. Điều này sẽ khiến cho bụi mịn khó có khả năng xâm nhập được vào những nơi nguy hiểm như tim phổi.

Trên đây là những thông tin về bụi PM2.5 là gì và nguyên nhân cũng như tác hại của bụi mịn. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn. Giúp bạn và mọi người có thể phòng tránh được bụi mịn một cách tốt nhất khi mức độ ô nhiễm ở nước ta đang trong mức báo động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *