Cách sửa tủ lạnh không đông đá hiệu quả nhất

Tủ lạnh không đông đá là một trong những sự cố khá phức tạp của tất cả các dòng thương hiệu tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng. Nếu như ngăn đá không làm lạnh được thì sẽ dẫn đến ngăn mát cũng không đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm. Khi tủ lạnh gặp phải sự cố này các bạn nên nghĩ ngay đến tình trạng tủ lạnh bị hỏng hóc một bộ phận nào đó.

Trong bài viết này các đội ngũ nhân viên kỹ thuật của trung tâm sửa chữa, bảo hành điện lạnh Dũng Hoàng xin được trình bày đến các bạn những thành phần cơ bản giúp tủ lạnh đông đá và chia sẻ một vài nguyên nhân thường gặp và cách sửa tủ lạnh không đông đá một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Những thành phần chính giúp tủ lạnh đông đá

Block máy: Hay còn được gọi là máy nén tủ lạnh. Bộ phận này có nhiệm vụ nén khí gas lên áp suất cao và hóa lỏng.

Khí gas: Đây là một môi chất đặc biệt. Là thành phần có khả năng chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp cực kỳ nhanh khi giảm áp suất đột ngột.

Dàn nóng: Có tác dụng giải nhiệt khí gas sau khi bị nén.

Ống mao dẫn: Có chức năng tiếp nhận khí gas từ dàn nóng. Tiếp đó khí gas sẽ đi qua ống mao dẫn để giảm áp suất đột ngột rồi chuyển thành trạng thái khí gas lạnh.

Dàn lạnh: Khi gas đi vào các đường ống và làm lạnh dàn lạnh. Bộ phận có nhiệm vụ thổi hơi lạnh vào ngăn đông đá của tủ lạnh là quạt gió.

Bộ xả đá : Là bộ phận có tính năng nung nóng để xả tuyết bám dính trên dàn lạnh sau mỗi khoảng thời gian nhất định. Bộ phận này giúp dàn lạnh không bị đóng tuyết.

Những nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá

Công tắc của đèn tủ lạnh bị hư hỏng

cách sửa tủ lạnh không đông đá

Công tắc đèn của tủ lạnh hoạt động dựa trên nguyên tắc, khi người sử dụng mở cửa tủ ra công tắc ngay lập tức sẽ bật và đèn trong tủ sẽ sáng, và ngược lại khi các bạn đóng tủ đèn sẽ tự động tắt, tủ lạnh vẫn chạy bình thường. Nếu công tắc đèn bị hỏng, lúc đó đèn bên trong tủ lạnh vẫn sáng và nó tỏa ra một nhiệt lượng nhất định và sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh.Để khắc phục sự cố này các bạn phải sửa hoặc là thay thế bằng thiết bị mới.

Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh

Do người sử dụng đã dùng những vật nhọn ví dụ như: dao, kéo để cạy ngăn đá dẫn đến tình trạng bị thủng dàn lạnh. Sau một thời gian dài sử dụng gas trong tủ lạnh dần dần xì ra hết, khiến cho tủ không còn độ lạnh và không có khả năng đông đá.

Để khắc phục tình trạng này các bạn nên rút phích cắm tủ lạnh ra và kiểm tra xem lỗ thủng nằm ở chỗ nào. Nếu đúng như vậy thì hãy nhanh chóng gọi đến trung tâm sửa chữa Điện lạnh để kỹ thuật viên hàn lại chỗ thủng và nạp gas vào đầy cho tủ lạnh.

Ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Nguyên lý hoạt động là hơi lạnh sẽ được đưa từ bộ phận làm lạnh qua đường ống, nếu ống lưu thông bị tắc thì hơi lạnh sẽ bị ứ đọng và quá trình lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh sẽ không diễn ra, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá.

Nếu ống lưu thông bị tắc do tuyết thì cách khắc phục là tắt nguồn điện máy lạnh, đợi tuyết ấy tan hết, sau đó hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa. Nếu ống bị tắc không phải vì tuyết mà vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Tủ lạnh để quá nhiều thực phẩm bên trong

Khi để quá nhiều đồ bên trong không khí lạnh sẽ không thể lan tỏa đến hết các vị trí trong tủ. Chính vì vậy, các chị em nội trợ không nên nhồi nhét nhiều thứ vào tủ. Cần sắp xếp thực phẩm hợp lý, gọn gàng và giữa các loại thực phẩm nên để một khoảng trống cho khí lạnh lưu thông.

Bộ xả đá không làm việc

Bộ xả đá không hoạt động khiến tính năng xả không còn tác dụng, tạo ra sự tích tụ của tuyết xung quanh những cuộn dây thiết bị bay hơi làm cho thiết bị này không hoạt động được trong tủ lạnh. Điều này gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá.

Đây là một “ca khó” các bạn sẽ không thể xử lý được tại nhà, hãy gọi kỹ thuật viên chuyên sửa tủ lạnh để giúp các bạn nhé!

Đặt nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí

cách sửa tủ lạnh không đông đá 2

Ở ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có nút điều chỉnh nhiệt độ, có tính năng tăng hoặc giảm độ lạnh phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu như để nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí sẽ làm cho tủ hoạt động liên tục nhưng không lạnh và không đông đá, dẫn đến hệ quả là vừa tốn kém điện lại dễ hư hỏng các linh kiện khác trong tủ.

Tuy nhiên, để tủ hoạt động tốt, các bạn nên điều chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là hợp lý.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân cũng như cách sửa tủ lạnh không đông đá đơn giản và hiệu quả nhất.

Nếu tủ lạnh của quý khách hàng gặp phải một trong các hiện tượng hư hỏng trên hoặc gặp bất cứ một sự cố nào đó mà quý khách không tự sửa chữa được thì hãy gọi đến các số Hotline: 0977.181.171. Đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm điện lạnh Dũng Hoàng sẽ có mặt kịp thời để có cách sửa tủ lạnh cho quý khách.

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *