Luppe là gì? Cấu tạo Luppe và phân loại Luppe máy bơm

chức năng luppe máy bơm nước là

Luppe là một cái tên có tính thương mại phổ biến. Nó là một loại thiết bị được sử dụng cho mục đích ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống. Với những người làm kỹ thuật, thì có lẽ cái tên Luppe còn được gọi bằng chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Luppe là gì? Chúng cấu tạo ra sao và ứng dụng như thế nào nhé!

Luppe là gì

luppe la gi

Luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút hay chân van, tất cả những từ này đều nói về một thiết bị có khả năng ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống, ngăn nước bị tuột.

Chõ bơm nước được sử dụng nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước, đồng thời ngăn các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước bị hút vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm.

Cấu tạo Luppe

Luppe có cấu tạo đặc biệt. Nó là sự kết hợp giữa van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác. Đó là lý vì sao chúng còn có những cái tên khác là rọ bơm hay chõ bơm. Kích thước đầu nối của Luppe phụ thuộc vào kiểu kết nối.

  • Van chân nối ren có nhiều kích thước khác nhau: DN15, DN20, DN32, DN40, DN50
  • Còn đối với van chân nối mặt bích thì có các kích thước như: DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600.

Để chọn được loại Luppe bơm phù hợp, bạn cần chú ý đến 2 yếu tố sau:

  • Độ kín và khả năng vận hành êm ái
  • Độ bền và chõ bơm

Đối với rọ hút kiểu này thì thường lắp mặt bích, hiện nay nếu xét về chất lượng và giá thành thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn ARV là phù hợp với nhu cầu của người Việt nhất.

Có thể bạn quan tâm :

Máy bơm tự ngắt khi không có nước – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Xâm thực là gì? Nguyên nhân của hiện tượng xâm thực

Phân loại Luppe máy bơm

Máy bơm hút chất lỏng vào bộ lọc rác của luppe thông qua hệ thống van van một chiều. Bởi vì van một chiều được sự hỗ trợ của lò xo phản ứng với áp lực liên tục, van đóng nhanh chóng khi bơm ngừng, giữ chất lỏng trong ống và bơm trước khi dòng chảy ngược có thể xảy ra.

Giữ lại chất lỏng trong hệ thống là rất quan trọng, vì hầu hết các máy bơm cần được lót (được mồi) chất lỏng để có thể hoạt động. Quá trình giữ chất lỏng làm mồi có nghĩa là chất lỏng trong ống là đủ để tạo ra sức hút qua bơm. Nếu không có chất lỏng trong ống, máy bơm có thể không thể tạo ra sức hút cần thiết để vận hành, và điều này có thể làm hỏng máy bơm.

Dựa vào chất liệu chế tạo, Luppe được chia ra thành 5 loại, cụ thể như sau:

Luppe máy bơm gang

luppe la gi

Luppe máy bơm gang là một loại rọ bơm phổ biến, thường được lựa chọn để lắp đặt trong những đường ống có kích thước lớn, từ DN50 đến DN500. Việc lựa chọn rọ bơm gang tốt là điều cần thiết bởi giúp bảo vệ cho máy bơm nước, cùng với các thiết bị được lắp đặt kèm theo đường ống dẫn.

Luppe máy bơm đồng

luppe la gi

Rọ bơm bằng đồng là lựa chọn phổ biến của nhiều ứng dụng dân dụng hoặc những đường ống có kích thước nhỏ, sử dụng kết nối kiểu ren. Rọ bơm bằng đồng rất quan trọng, giả sử gia đình bạn có sử dụng phao ngắt điện tự động cho máy bơm, nếu không sử dụng rọ bơm thì sẽ dẫn đến tình trạng bị tuột nước trong đường ống hút, khi đó máy không được mồi nước sẽ chạy không tải, không có nước giải nhiệt sẽ làm máy bơm bị nóng và cháy. Rất nguy hiểm.

Bạn cần chú ý rằng, rọ bơm bằng đồng sau một thời gian ngâm trong nước sẽ bị oxi hóa, ảnh hưởng đến nguồn nước sử dụng. Do đó, một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh hoặc thay thế rọ bơm.

Luppe máy bơm nhựa mặt bích

luppe la gi

Luppe máy bơm nhựa

luppe la gi

Van chân Inox

luppe la gi

Van chân inox có khả năng chịu được các loại hóa chất ăn mòn, do đó thường được sử dụng để bơm chất lỏng có độ ăn mòn, thường dùng cho hệ thống xử lý nước thải, bơm cấp nước cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Giá thành của van chân inox khá cao, tuy nhiên loại van này rất bền, ít phải thay thế.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp kiến thức bơm bùn đặc

– Tổng hợp kiến thức bơm axit.

Ứng dụng của chõ bơm nước

Luppe dây giật thường được sử dụng trong các giếng nước. Bên cạnh đó thì van rọ bơm có thể được sử dụng cho nhiều hệ thống nơi cần bơm chất lỏng từ khu vực giữ chất lỏng ở mức thấp hơn lên khu vực cao hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *