Van 1 chiều máy bơm nước có quan trọng không?

Van 1 chiều máy bơm nước

Có cần sử dụng van 1 chiều máy bơm nước hay không? Chúng có thực sự quan trọng và cần thiết cho các hệ thống máy bơm hay không? Nếu bạn đang gặp phải những thắc mắc này hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau.

Van 1 chiều máy bơm nước có quan trọng không?

van-1-chieu-may-bom-nuoc

Sản phẩm van 1 chiều hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống khác nhau. Chúng phục vụ cho các hệ thống trong cả dân dụng và công nghiệp. Van 1 chiều như một thiết bị để bảo vệ các bộ phận khác của hệ thống đường ống.

Van 1 chiều máy bơm nước hiện là sản phẩm chuyên dụng được sử dụng riêng cho các thế hệ máy bơm. Chúng được lắp đặt ở đầu hút nước với nhiệm vụ giúp nước chảy qua theo 1 chiều nhất định. Đồng thời, ngăn dòng nước chảy ngược lại gây hư hại cho máy bơm nước. Van 1 chiều dành cho máy bơm còn được gọi là chõ bơm hay rọ bơm.

Vậy, van 1 chiều máy bơm nước có tầm quan trọng như thế nào?

Đây là thiết bị không thể thiếu trong các thế hệ máy bơm. Nó đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy bơm và bảo vệ thiết bị này khỏi các sự cố. Van 1 chiều máy bơm nước được xem là bộ phận trọng yếu và không thể thiếu với máy bơm. Nhờ có thiết bị nhỏ này mà máy bơm hoạt động tốt, liên tục, không gặp phải các sự cố. Dù chúng ta sử dụng bơm cho việc bơm nước sinh hoạt, hay dùng trong công nghiệp đều cần van 1 chiều.

Trong trường hợp không lắp van 1 chiều máy bơm nước sẽ ra sao? Phải nói rằng bạn sẽ gặp phải rất và rất nhiều phiền toái vì sự thiếu xót này. Máy bơm nếu không lắp van 1 chiều ở đầu hút hiệu quả hoạt động sẽ bị suy giảm đáng kể. Quá trình hoạt động của bơm sẽ không liên tục, nước bị hụt và không hoạt động liên tục.

Hơn nữa, nếu vận hành bơm trong tình trạng không có nước trong đường ống bơm dễ bị hư. Chúng ta phải thực hiện mồi nước cho máy bơm rất mất thời gian. Hay những sự cố hụt hơi, rò nước ở máy bơm đều là do không có van 1 chiều máy bơm nước. Hoặc là thiết bị van này bị hư hỏng, hở.

Như vậy, có thể khẳng định van 1 chiều máy bơm nước cực kỳ quan trọng với máy bơm. Van sẽ giúp bơm hoạt động ổn định, bảo vệ máy bơm khỏi hư hỏng hoặc chập cháy.

Đặc điểm van 1 chiều máy bơm nước

Như đã nói, thiết bị van 1 chiều máy bơm nước là rất cần thiết với máy bơm. Nhưng chúng có những đặc điểm gì nổi bật? Với van 1 chiều dành cho máy bơm có thể kể đến nhứng ưu điểm như:

Van 1 chiều máy bơm nước giúp giữ nước mồi cho bơm hiệu quả và tối ưu nhất.

Đảm bảo hoạt động và nâng cao tuổi thọ, hiệu suất làm việc cho máy bơm.

Có 2 dạng van 1 chiều máy bơm nước phổ biến là van lá lật và dạng lò xo. Chúng được chế tạo từ đồng với độ bền cao, lắp đặt khít với máy bơm và chống rò rỉ tốt.

Hiện nay, có một số loại bơm tăng áp đã được tích hợp sẵn van 1 chiều trong bơm.

Với những máy bơm cấp nước từ tầng hầm lên tầng mái van 1 chiều máy bơm nước được gắn ở đầu ra của bơm. Nhiệm vụ của van lúc này là ngăn dòng chảy ngược và tránh nước không bị hụt.

Nhờ vào những đặc điểm cũng như công dụng này mà van 1 chiều máy bơm nước được tin dùng. Thiết bị này thực sự đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy bơm.

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều máy bơm nước

Lắp đặt van 1 chiều cho máy bơm nước là cần thiết nhưng phải đúng cách. Không phải cứ lắp vào là bơm sẽ hoạt động tốt mà phải theo đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn lắp van 1 chiều máy bơm nước:

Lựa chọn van 1 chiều có kích thước phù hợp với đường ống của máy bơm. Nên kiểm tra và xác định trước khi mua để tránh tình trạng không vừa.

Nên sử dụng thêm phần đệm ở hai mặt bích giữa van với đường ống nhằm tăng độ kín.

Nếu dùng van 1 chiều là van bi với kích cỡ DN>250. Khi bi của van đi xuống mọi người có thể lắp hướng trục thay đổi nhằm tránh hiện tượng búa nước.

Với dạng van bướm nếu lắp ngang thì phần trục của móc, phải theo chiều đứng. Không thể lắp chéo nhằm đảm bảo hoạt động của thiết bị.

Nếu van 1 chiều máy bơm nước là nối ren cần phải đảm bảo tiêu chuẩn. Khoảng cách của các mối nối phải phù hợp để tránh đầu ống chạm vào cửa van.

Tổng kết

Van 1 chiều máy bơm nước thực sự quan trọng chúng ta cần phải áp dụng cho máy bơm của mình. Đồng thời, phải biết cách lắp đặt theo đúng chuẩn để đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Và đừng quên chọn mua van 1 chiều máy bơm nước tốt, chất lượng để sử dụng. Khi chúng ta chọn được sản phẩm tốt sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Mọi người không nên mua những sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc sẽ không mang lại kết quả. Vì vậy, hãy sáng suốt khi chọn nơi cung cấp van 1 chiều nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *