Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt và cách khắc phục?

Máy lọc nước đã đang là thiết bị thiết yếu của mỗi gia đình. Với vai trò cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết đảm bảo an toàn sức khỏe, máy lọc nước vốn được yêu thích tin dùng và ngày càng phổ biến hiện nay. Hiện tượng máy lọc nước chạy không ngắt vẫn có thể xảy ra đối với các thương hiệu tên tuổi hàng đầu như Kangaroo, Karofi, Ao Smith.. thì đều hoạt động êm ái, bền bỉ.

Trong quá trình vận hành, không thể tránh khỏi việc xảy ra sự cố hoặc lỗi, một trong những lỗi thông thường nhất là máy lọc nước chạy không ngắt mà hoạt động liên tục khiến nhiều người lo lắng không biết xử lý thế nào, liệu có phải máy lọc hỏng cần phải thay thế hay không? Vậy, hãy cùng Điện máy Sakura tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO chạy không ngắt và cách khắc phục triệt để hiện tượng này nhé.

Biểu hiện của lỗi máy lọc nước chạy không ngắt

Các máy lọc nước gia đình bình thường sẽ hoạt động với thời gian từ 15 – 45 phút tùy dòng, máy hoạt động lâu nhất cũng chỉ 60 phút. Một số dòng máy hiện đại với tính năng cải tiến hơn có thể hoạt động trong 10 phút đã có nước lọc tinh khiết để sử dụng.

Sau đó, khi đủ nước sạch các máy lọc nước sẽ tự động ngắt không hoạt động. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng vận hành ổn định như vậy, những trường hợp nhiều giờ máy lọc nước chạy liên tục không ngắt, quá 2 tiếng trở lên hoặc chạy cả ngày thì tức là máy lọc nước nhà bạn đã bị lỗi.

Lỗi máy lọc nước chạy không ngắt sẽ dẫn đến tình trạng tốn kém rất nhiều nước và điện năng, nếu để lâu dài bạn sẽ phải trả một khoản phí lớn cho lỗi vận hành của máy lọc. Làm thế nào để khắc phục tình trạng nêu trên? Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ngắt cho từng nguyên nhân sẽ được chỉ ra ngay dưới đây.

Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt? Cách khắc phục cho từng nguyên nhân

Nguồn nước bị rò rỉ

Rò rỉ nước là việc làm bạn nên kiểm tra đầu tiên khi máy lọc bị lỗi. Những hiện tượng rò rỉ khác nhau có thể dẫn tới việc máy lọc nước không được cung cấp đủ nước cho quá trình hoạt động, dẫn tới máy vận hành và lọc nước trong thời gian lâu hơn bình thường.

Khi đó, máy lọc nước rất có thể sẽ chạy liên lục mặc dù cho lượng nước tinh khiết, nước thải rất ít hoặc không có. Các vị trí rò rỉ có thể xảy ra ở những nơi như các đầu mối cút nốt trên đường ống nước bên trong, bên ngoài để xem xét hiện tượng rò rỉ bắt nguồn từ đâu và tìm cách sửa chữa.

>> Giải pháp khắc phục rò rỉ nước

Để khắc phục nhanh chóng hiện tượng này, bạn cần xem lại nguồn nước đầu vào máy có được nạp đều đặn không. Tiếp đến là vị trí dưới máy lọc nước có chảy tràn nước không. Nếu rò rỉ nước xảy ra từ nguyên nhân này, bạn cần lập tức ngắt nguồn nước và thực hiện khắc phục rò rỉ ngay.

Khắc phục rò rỉ nước của máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Khắc phục rò rỉ nước của máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Lâu ngày chưa kiểm tra lõi lọc

Lõi lọc của máy lọc nước là bộ phận chính quyết định hiệu quả của máy lọc. Đa số các lõi lọc nước sử dụng hiệu quả nhất từ 6 tháng – 1 năm tùy mật độ sử dụng và bảo quản. Khi lõi lọc đã cũ, hoạt động lâu ngày dễ bị bẩn và tắc, ảnh hưởng đến tốc độ chảy của nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt.

>> Khắc phục hoạt động ách tắc do lõi lọc

Sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh khiến các lõi lọc bị bẩn, tắc. Khi đó bạn chỉ cần tháo các lõi lọc của máy ra tiến hành lau, rửa thật cẩn thận. Sau đó, bạn lắp đạt lại các lõi vào máy và kiểm tra hoạt động.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, vì phương pháp vệ sinh lõi lọc sẽ làm giảm tuổi thọ màng RO. Chính vì vậy, để giải quyết triệt để tình trạng ách tách do lõi lọc nói riêng và máy lọc nước chạy không ngắt nói chung, cách tốt nhất là thay lõi lọc mới.Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp, lắp đặt và thay lõi với dịch vụ và những ưu đãi tốt. Bạn chỉ cần liên hệ là sẽ có chuyên viên kĩ thuật đến tân nhà, kiểm tra miễn phí, vệ sinh lõi lọc hoặc thay thế lõi cho bạn.

Một chiếc lõi lọc bẩn, tắc hoặc đã hết hạn không chỉ tác động đến hoạt động của máy mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nước uống. Màng lọc bẩn, nước uống bẩn, không đảm bảo an toàn gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe, các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, bệnh về da.. nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư. Vệ sinh và thay thế lõi lọc thực sự là điều cấp bách và cần được quan tâm ngay nếu máy lọc nước đang gặp phải vấn về về lõi lọc.

Ảnh hưởng của Van Flow cốc lọc

Van Flow cốc lọc của máy lọc nước RO bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt. Van Flow hay còn gọi là van áp cao, có chức năng tự động thải nước của cốc lọc ra ngoài trong quá trình máy lọc vận hành.Khi Van này không còn hoạt động tốt, nước thải từ cốc lọc liên tục chảy ra ngoài, khi đó áp lực dùng đẩy nước tinh khiết không đủ để chảy qua màng lọc RO. Từ đó, máy lọc nước hoạt động lâu mà nguồn nước đầu ra lại không đảm bảo chất lượng.

>> Cách khắc phục Van Flow

Biện pháp duy nhất để khắc phục tình trạng trên là thay van Flow mới để đảm bảo áp lực nước chảy xuống mạng RO. Khi đó, việc lọc của các máy lọc nước RO mới phát huy hiệu quả.

Do máy bơm yếu

Máy lọc nước chạy không ngắt do máy bơm yếu

Bơm nước yếu do nguồn điện của mỗi gia đình cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc máy lọc nước chạy không ngắt. Khi đó, áp lực nước sẽ không đủ cung cấp cho các bộ lọc, không dẫn nước đến được màng RO.

Để biết hoạt động của máy lọc có đang bị ảnh hưởng bởi bơm nước hay không, bạn hãy thực hiện ngắt nguồn nước và tháo đầu hơm ra kiểm tra, nếu thấy bơm bị yếu nên sử dụng nguồn điện với điện thế tương đương khác.

>> Khắc phục nhanh tình trạng bơm yếu

Chiếc bơm yếu cần sửa chữa ngay, bạn có thể mang ra hiệu đồ điện dân dụng để sửa hoặc thay một chiếc bơm mới để đảm bảo hoạt động.

Hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều

Hiện tượng này xảy ra do một số lỗi sản xuất hoặc do máy đã được sử dụng quá lâu. Với nhiệm vụ chặn nguồn nước thải đầu ra của máy lọc, khi các van áp thấp hay van 1 chiều này hoạt động không hiệu quả cũng dẫn đến tình trạng áp lực nước chảy qua màng RO không có, nước thải chảy ra liên tục vừa dẫn tới tình trạng lãng phí nước, lãng phí điện mà nước tinh khiết không đảm bảo sạch khuẩn.

>> Giải quyết tình trạng hỏng van

Để đảm bảo tối đa hóa hiệu quả hoạt động máy lọc nước RO cũng như chất lượng nước uống, bạn cần thay thế ngay những chiếc van hỏng, giải quyết dứt điểm tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt gây khó chịu, lãng phí.Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng phổ biến máy lọc nước chạy liên tục không ngừng. Bạn chớ vội lo lắng mà hãy cẩn trọng kiểm tra lại chiếc máy lọc nước của gia đình mình nếu có thời gian. Trên đây là toàn bộ lý do cơ bản và cách khắc phục sơ qua với hi vọng giúp bạn trang bị những thông tin hữu ích. Nhưng để đảm bảo hoạt động tốt nhất của máy lọc nước cũng như tiết kiệm toàn diện cho gia đình, cách tốt nhất là hãy tìm địa chỉ, cơ sở uy tín để liên hệ được tư vấn và sửa chữa, thay thế linh kiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *