Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Ô nhiễm môi trường bao giờ cũng là nỗi lo của nhiều người. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay thì tình trạng này lại càng là vấn nạn đáng báo động.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường trong tự nhiên gặp những vấn đề như rác thải, bụi bẩn quá nhiều. Tình trạng này diễn ra hằng ngày và diễn ra dưới nhiều phương tiện khác nhau.

Tình trạng ô nhiễm trong môi trường tự nhiên cũng được hiểu là các tính chất vật lý, hóa học trong môi trường có sự thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, sự thay đổi này theo chiều hướng tiêu cực nên có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe và bầu không khí xung quanh chúng ta.

ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường cũng được chia làm nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng sẽ có một tình trạng ô nhiễm riêng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người lẫn sinh vật. Trong đó thì mỗi dạng cũng có nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm khác biệt.

Ô nhiễm môi trường nước

ô nhiễm môi trường nước

Môi trường nước bị ô nhiễm mang đến nhiều hậu quả khó lường trước. Những hậu quả này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Từ tự nhiên: nước là là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Quanh năm chịu ảnh hưởng của không ít đợt lũ quét. Đấy cũng chính là nguyên nhân làm cho môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng. Khi lũ quét kéo dài thì nhiều động vật chết, trôi theo dòng nước và làm cho nước bị ô nhiễm trầm trọng.
 • Từ con người: sông, suối cũng chịu nhiều tác động từ phía con người. Họ thản nhiên vứt rác thải khó xử lý xuống nguồn nước. Vì vậy mà nguồn nước đang ngày càng nhiễm bẩn nhiều hơn.
 • Từ chất thải nông nghiệp: nếu để ý chúng ta sẽ thấy những trang trại nuôi vật nuôi thường thải chất thải xuống ao, hồ, sông, suối. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn thì tình trạng này cực kỳ phổ biến. Điều này làm cho nguồn nước phải hứng chịu những rác thải gây mùi khó chịu.
 • Từ sản xuất công nghiệp: nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp cũng xả rác thải xuống dòng nước và không có biện pháp xử lý rác trước khi thải ra.

Ô nhiễm môi trường đất

ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất vô cùng quan trọng bởi đất là nơi nuôi dưỡng những nông sản quý giá cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, môi trường đất của chúng ta cũng đang bị đe dọa trước tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là:

 • Chất thải công nghiệp: nhiều xí nghiệp công nghiệp thải chất thải vào lòng đất, đặc biệt là những nhà máy nhiệt điện đang sử dụng than để sản xuất khiến cho môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Rác thải sinh hoạt hằng ngày: bao ni lông, rác thải khó phân hủy nếu bị con người chôn dưới lòng đất sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất rất nguy hiểm.
 • Phân động vật: nếu phân động vật không được xử lý mà thải trực tiếp xuống đất thì hậu quả mà loại phân này để lại là không hề nhỏ.

Ô nhiễm môi trường không khí

ô nhiễm môi trường không khí

Chúng ta đang đối mặt với tình trạng trái đất nóng lên và không khí cũng chứa nhiều thành phần gây hại hơn trước rất nhiều. Hệ thống cây xanh thì đang ngày càng ít đi và nguyên nhân gây nên tình trạng này rất đáng lên án.

 • Từ tự nhiên: không khí bị ô nhiễm một phần cũng do những yếu tố tự nhiên gây ra. Quá trình phun trào của núi lửa tạo nên không ít những chất độc hại hòa lẫn vào trong không khí. Gió bão hằng năm chúng ta đang đối mặt cũng tạo nên một lượng không hề nhỏ những khí gây hại cho con người. Chưa kể đến khói độc do cháy rừng gây nên mỗi năm cũng khiến bầu không khí không còn được trong lành.
 • Từ con người: bên cạnh những nguyên nhân đến từ tự nhiên thì không khí bị ô nhiễm một phần cũng do con người tác động. Khói bụi của các nhà máy, xí nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không khí nhiễm bẩn như hiện nay. Quá trình nấu ăn bằng than cũng thải ra không khí một lượng chất độc nguy hiểm. Ngoài ra, việc gia tăng dân số khiến cho giao thông chật hẹp cũng là nguyên nhân gia tăng khói bụi trong không khí.

Tham khảo thêm:

Ô nhiễm môi trường biển

ô nhiễm môi trường biển

Biển được xem là tài nguyên giàu có của nước ta. Tài nguyên biển nước ta rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, tình trạng biển bị ô nhiễm như hiện nay chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm tài nguyên biển. Vậy thì lý do gì khiến cho môi trường biển bị bẩn như hiện nay.

 • Sử dụng chất nổ để đánh bắt: nhiều tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản sử dụng những biện pháp như chất nổ, chất độc để đánh bắt nhanh hơn, nhiều hơn. Nhưng chính điều này lại là nguyên nhân khiến cho môi trường biển của chúng ta ngày càng xuống cấp. Thủy hải sản cũng từ đó không có môi trường sạch sẽ để sinh sản nên ngày càng ít dần.
 • Mất cân bằng hệ sinh thái biển: hệ sinh thái biển hiện nay đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng. Lý do bởi những khu rừng ngập mặn ven biển và những rạn san hô dưới đáy biển không được bảo vệ tốt. Những loài lưỡng cư từ đó mất đi môi trường sống của chúng. Lâu dần, biển không còn khả năng tái tạo và ô nhiễm trầm trọng.
 • Chất thải từ con người: chất thải do các nhà máy, xí nghiệp thải ra biển hằng năm đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là con người cũng trực tiếp xả rác xuống biển khiến cho môi trường biển ô nhiễm.

Hậu quả ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là vấn nạn đáng quan tâm. Bởi không chỉ môi trường bị bẩn mà hậu quả của việc này cũng hết sức nghiêm trọng. Hệ lụy của môi trường biển bị nhiễm bẩn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của cả nước.

hậu quả ô nhiễm môi trường

Ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của con người

Chúng ta không ai mong muốn phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm. Nhưng ý thức của con người quá kém lại đem lại hậu quả hết sức nặng nề đến sức khỏe của chính chúng ta.

Khi môi trường bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa nhiều nhất. Đặc biệt là mỗi dạng môi trường lại gây ra những biến chứng riêng cho sức khỏe.

 • Môi trường không khí: không khí bị nhiễm bẩn, chúng ta hít phải bầu không khí không được trong lành thì hệ hô hấp của con người bị ảnh hưởng đầu tiên. Phổi sẽ tiếp nhận một lượng chất độc, bụi bẩn hằng ngày. Từ đó tích tụ lâu dần và khiến cho chức năng phổi bị suy giảm. Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm còn gây ra những biến chứng như chóng mặt, đau đầu, giảm trí nhớ… Điều đáng nói là người già phải đối mặt với tình trạng đột quỵ và bệnh tim mạch gia tăng do hậu quả của không khí ô nhiễm.
 • Môi trường nước: cơ thể chúng ta phần lớn là nước. Vậy nhưng, nước bị ô nhiễm thì chắc chắn một điều là cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ gây nên những bệnh như tiêu chảy, dịch tả…Nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ tim mạch. Nguồn nước không đảm bảo cũng làm cho tuổi thọ của chúng ta giảm sút đáng kể.
 • Môi trường đất: hóa chất trong nông nghiệp hiện nay đang bị lạm dụng quá mức quy định. Những hóa chất dư thừa này sẽ ngấm vào trong đất và là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cho con người. Tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc từ nông nghiệp không còn xa lạ đối với người dân. Nếu đất và cây trồng không được cân bằng sinh học thì con người còn đối diện với căn bệnh gan to, hệ thần kinh suy giảm. Đặc biệt hóa chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông minh của trẻ nhỏ. Đây là vấn đề không thể bỏ qua trong giai đoạn hiện nay.
 • Môi trường biển: hằng năm, lượng khách du lịch đến biển rất lớn. Nhưng chất lượng thủy hải sản không được như mong muốn là nguyên nhân khiến cho nhiều du khách không còn hứng thú đi biển. Thậm chí có nhiều người bị ngộ độc sau khi thưởng thức những món ăn đến từ biển.

hậu quả ô nhiễm môi trường

Hậu quả đối với hệ sinh thái

Hệ sinh thái bao gồm nhiều quần thể sống chung với nhau và tương tác qua lại lẫn nhau. Tuy nhiên, tình trạng điều tiết hệ sinh thái suy giảm đang ngày càng diễn ra trầm trọng hơn.

Đặc biệt là đối với hệ sinh thái biển. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ô nhiễm môi trường. Không khí ô nhiễm sẽ làm cho hiện tượng mưa axit ngày càng nhiều.

Mưa axit sẽ giết chết cây cối và làm phá hủy hệ sinh thái rừng nguyên sinh. Thậm chí có nhiều loài cây đang nằm trong bờ vực tuyệt chủng bởi mưa axit kéo dài. Nếu mất đi hệ sinh thái rừng nguyên sinh thì chúng ta sẽ rất khó để lấy lại được.

Hệ sinh thái biển cũng đang bị đe dọa khi lượng rác thải xuống biển ngày càng nhiều. Những rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển cũng bị đe dọa bởi chất thải công nghiệp quá nhiều.

Ngày nay, nước ta đang ra sức bảo vệ các hệ sinh thái để cải thiện tình trạng ô nhiễm và làm bẩn môi trường. Những hệ sinh thái này đều được chăm sóc và có biện pháp để tránh được hậu quả nặng nề của vấn nạn môi trường bị ô nhiễm.

Hậu quả đối với kinh tế xã hội

Môi trường bị ô nhiễm gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chúng ta.

Thứ nhất: bệnh tật đeo bám, kéo dài khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. Thậm chí có nhiều người phải bán hết nhà cửa để chữa bệnh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.

Thứ 2: kinh tế giảm sút do lượng nông sản và hải sản bị khan hiếm. Hoạt động đánh bắt bị gián đoạn và không còn thuận lợi như trước. Nguồn cung ứng thực phẩm hiện nay là nỗi lo của nhiều người.

Thứ 3: kinh tế thiệt hại do cải thiện môi trường bị tàn phá. Quá trình lấy lại những hệ sinh thái và làm sạch môi trường không khí, nước, đất, biển đã chiếm rất nhiều thời gian và tiền của nhiều người. Bên cạnh đó thì những hoạt động du lịch cũng không thuận lợi như trước nữa nên nền kinh tế cũng đang ngày càng đi xuống.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Nếu chúng ta có biện pháp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm thì sẽ giảm thiểu được những hậu quả mà tình trạng này mang đến.

Nâng cao ý thức của người dân

khắc phục ô nhiễm môi trường

Ý thức của người dân được cải thiện là biện pháp đầu tiên để khắc phục ô nhiễm môi trường. Khi người dân có ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ không còn xả rác bừa bãi, không còn thải khí độc vào trong không khí, không thải chất thải chưa qua xử lý xuống nguồn nước.

Như vậy, môi trường của chúng ta sẽ lấy lại được sự trong lành và đảm bảo bầu không khí an toàn cho người dân. Điều đầu tiên cần làm để nâng cao ý thức của người dân chính là yêu cầu để rác đúng nơi quy định. Thứ 2 nữa là hình thành ý thức từ nhỏ để rèn luyện cũng như giúp trẻ nhỏ hiểu được để rác đúng nơi quy định sẽ giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Hạn chế tối đa chất tẩy rửa trong sinh hoạt

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, chúng ta có thể hạn chế tối đa chất tẩy rửa để có thể bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Những chất tẩy rửa không cần thiết thì chúng ta có thể bỏ qua. Hoặc nếu sử dụng thì nên sử dụng với lượng vừa phải để giảm thiểu khả năng tắc nghẽn ống nước. Nên áp dụng cách thông tắc bồn cầu cũng như cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh. Chính những điều nhỏ nhặt này mà chúng ta có thể tự bảo vệ được cuộc sống của chúng ta.

Biện pháp sử dụng chất vi sinh thay cho những chất tẩy rửa cũng đang được áp dụng khá thành công. Vì vậy, hãy tạo cho không khí chúng ta những gì tốt đẹp nhất.

Xử phạt những trường hợp vi phạm đúng pháp luật

Pháp luật về bảo vệ môi trường của nước ta đang dần hoàn thiện. Điều này sẽ khiến cho những nhà máy đang xả rác phải ngưng tình trạng này. Hơn nữa, đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh để răn đe những người khác về hành động làm cho môi trường bị ô nhiễm này.

Nhà nước ta cũng đang từng bước xây dựng một hệ thống quản lý môi trường đúng chuẩn quốc tế. Hệ thống quản lý này sẽ giúp cho việc quản lý ngày càng chặt chẽ và không còn tình trạng thải chất độc hại ra môi trường bên ngoài nữa.

Thường xuyên kiểm tra, thanh tra môi trường

Công tác kiểm tra, thanh tra môi trường lỏng lẻo là điều kiện để cho những nhà máy, xí nghiệp xả rác ra môi trường. Vì vậy, để bảo vệ môi trường thì nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra.

Để mang đến hiệu quả như mong muốn thì nên có những đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất để biết được tình trạng chấp hành của nhiều nhà máy, xí nghiệp có trung thực hay không.

Cải thiện môi trường bằng các biện pháp tích cực

khắc phục ô nhiễm không khí

Việc cải thiện môi trường cũng không quá là khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Những việc làm hết sức đơn giản nhưng lại góp một phần không nhỏ vào cải thiện môi trường như:

 • Vứt rác đúng nơi quy định: rác thải được để đúng nơi quy định là yếu tố đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.
 • Trồng cây, gây rừng: việc trồng cây, gây rừng đã được tuyên truyền từ lâu. Quá trình trồng cây, gây rừng sẽ làm cho không khí trở nên trong lành và mát mẻ hơn rất nhiều.
 • Đốt rác khoa học: quá trình đốt rác không đúng khoa học cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất. Nhưng nếu có hiểu biết chuyên sâu về vấn đề này và thực hiện theo đúng chỉ dẫn thì việc đốt rác cũng góp một phần lớn giúp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm.
 • Sử dụng năng lượng thân thiện: để không tạo ra nhiều khói bụi trong thành phố thì hiện nay con người được khuyến khích sử dụng những năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Những nguồn năng lượng này không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường cực kỳ tốt.

Một biện pháp cũng được quan tâm hiện nay để góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường đó chính là sử dụng những sản phẩm không chất độc hại, thân thiện với môi trường và lọc sạch được những bụi bẩn khó chịu tồn đọng ở trong môi trường.

Những sản phẩm này hoạt động trên công nghệ tiên tiến, thông minh và không tạo ra những chất độc hại cho môi trường nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng. Nếu bạn đang quan tâm đến những sản phẩm kể trên thì có thể liên hệ đến trung tâm sửa chữa điện lạnh Dũng Hoàng để tìm hiểu cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

Tại đây, bạn sẽ tìm được cho mình những sản phẩm đúng như mong muốn, giúp cho bầu không khí trở nên trong lành và giảm thiểu tối đa những căn bệnh thường gặp khi môi trường bị ô nhiễm.

Đặc biệt với sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên thì bạn cũng nhanh chóng tìm được sản phẩm đúng mức giá và đúng mục đích sử dụng của mình. Hãy nhanh tay liên hệ đến Dũng Hoàng để được tư vấn miễn phí nhé.

Danh mục: Tin tức
Nguồn: https://dienlanhdh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *