Blog

Tại Sao 4-2-3-1 Lại Là Sơ Đồ Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất?

2853

Chiến thuật 4-2-3-1 được coi là một trong những chiến lược bóng đá phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Nhiều đội đã thi đấu thường xuyên với đội hình này và tạo ra nhiều kết quả ấn tượng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích chiến lược này.

Nguồn gốc chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1

Chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1 là một hình thức bóng đá rất phổ biến nhằm tăng cường khả năng cầm bóng và pressing bằng cách tối ưu hóa sự phân bố của các cầu thủ trên sân. Có 4 hậu vệ, 5 trung vệ ở 2 tuyến và 1 tiền đạo.

Chiến thuật này là cách để giữ bóng lâu nhất và lấy lại bóng nhanh nhất có thể.

Vào cuối những năm 1980, một trong hai tiền đạo lùi lại với tư cách là số 10 của Trail Blazers và tạo ra một xu hướng mới trong lối chơi tấn công. Đặc biệt là ở World Cup 1986 trước huyền thoại Diego Maradona.

Khi đến thời điểm, tiền đạo sẽ đột phá thẳng vào trung lộ như một mũi khoan và đối mặt với thủ môn. Để hạn chế lối đá khó chịu này, đội hình 4-2-3-1 được xem như quân át chủ bài trong sự cô lập của số 10 đáng sợ.

Có hai tiền vệ lùi (trụ kép), và việc bố trí và chia cắt dày đặc khiến các tiền đạo đối phương khó chạy nước rút trực tiếp hoặc tạo đột biến ở trung lộ.

Dần dần với sự phát triển của đội hình 4-2-3-1, những số 10 cổ điển không còn dùng võ nữa, và nếu không muốn gặp bế tắc trong trận đấu, bạn phải điều chỉnh lại lối chơi của mình.

Lịch sử bóng đá ghi lại rằng huấn luyện viên Juanma Lilo – người thầy đáng kính của Pep Guardiola được cho là người đầu tiên chủ ý sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong suốt trận đấu.

Ông đã dẫn dắt Culture Y Deportiva Leonesa kể từ mùa giải 1991/1992 và đã gây ấn tượng mạnh. Việc luân chuyển vị trí, chơi và giữ bóng tốc độ cao khiến cả thế giới chú ý đến cách bố trí của anh ấy.

 

Kể từ đó, ngày càng có nhiều đội nghiên cứu và nhận ra sự vượt trội của đội ngũ này. Đến năm 2000, đội hình 4-2-3-1 trở nên phổ biến và được sử dụng ở nhiều giải đấu hàng đầu.

Hẳn bạn còn nhớ đội tuyển Pháp tại Euro 2000, khi Henry là tiền đạo, còn Zidane cùng với Dugarry và Djokayev là đại diện tiêu biểu cho lối chơi phòng ngự phản công điển hình, tạo thành vô số tam giác nhọn, khiến hàng hậu vệ phải khiếp sợ.

Dần dần, đội hình 4-2-3-1 trở nên phổ biến đến mức nó được coi là một trong những đội hình cơ bản. Cách mọi người nhìn vào sơ đồ 4-3-3 hay 4-4-2 truyền thống cũng vậy.

https://www.youtube.com/watch?v=fGNBtkpQbdA

Chi tiết đội hình 4-2-3-1

Đội hình 4231 cần 4 tiền vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và một tiền đạo. Sự nguy hiểm của sự hình thành này là sự thay đổi của nó.

Rất dễ để các HLV thay đổi chiến thuật hoặc điều chỉnh cầu thủ theo ý mình và phá vỡ thế trận phòng ngự của đối thủ. Tùy từng trận đấu, đội 4231 sẽ khó lường và giải quyết những vấn đề còn dang dở trên sân.

Chẳng hạn, khi nước rút cần tấn công, hàng tiền vệ tấn công dâng cao, trung vệ có thể mở cánh để kéo dài đội hình đối phương, tạo khoảng trống cho tiền đạo cắm.

Hoặc khi mất bóng và phản công, 3 tiền vệ phía trước lùi về dễ dàng, 2 hậu vệ chủ động băng lên chuyển sang sơ đồ 4-5-1, lúc này 4 hậu vệ đồng loạt lùi về phía trước. đặt bẫy. Có thể việt vị trước, hàng tiền vệ trở nên rất chắc chắn, có 5 cầu thủ góp mặt.

Ưu và nhược điểm của đội hình 4231

Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của chiến thuật này để đưa nghệ thuật huấn luyện vào quan điểm và hiểu nó.

Ưu điểm

Hàng tiền vệ sẽ cực kỳ ổn định, với 4 lớp ngăn cách, 2 tiền vệ trung tâm và 3 tiền vệ tấn công sẽ là sự đảm bảo cho việc phân phối bóng ở khu vực giữa sân.

Khi các cầu thủ trải đều trên sân, sẽ có nhiều phương án tấn công hơn. Một loạt các tình huống có khả năng thực hiện các đường chuyền nguy hiểm. Tự do di chuyển trên tiền tuyến cho phép người chơi tự do khám phá khả năng của mình.

Luôn tạo áp lực vô hình lên hàng thủ của đối phương. 1 tiền đạo luôn hiện diện, 3 tiền vệ tấn công sẵn sàng nhả bóng để chuyền bóng hoặc trực tiếp gây áp lực nhanh để khoan thủng hàng phòng ngự.

Đội hình 4-5-1 có thể linh hoạt chuyển từ tấn công sang phòng ngự, hàng thủ chắc chắn hơn.

Phá vỡ chiến thuật bắt chết các tiền đạo đối phương. Nếu khóa chặt tiền đạo chủ lực, HLV có thể dễ dàng chuyển cầu thủ chơi tạt cánh, đẩy hai cánh của sơ đồ 3 tiền vệ tấn công sang chơi dạt cánh. Khi đó, chiến thuật vây bắt tiền đạo mục tiêu của đối phương sẽ bị phá vỡ.

Tận dụng thời điểm đối thủ yếu. Khi chuyển từ phòng ngự sang tấn công hoặc ngược lại, thời điểm chính cho sơ đồ 4-3-2-1 là tận dụng khoảnh khắc ngắn ngủi này để cướp bóng khi cầu thủ có thế thượng phong ở những vị trí quan trọng.

Nhược điểm

3 tiền vệ tấn công đòi hỏi rất nhiều thể lực bởi việc dâng cao liên tục sẽ nhanh chóng bào mòn sức khỏe của các cầu thủ. Tại thời điểm đó, nếu các hậu vệ của đội bạn tích cực áp sát cột cao ngay từ đầu, việc di chuyển sẽ trở nên vô dụng.

Các hậu vệ biên chịu rất nhiều áp lực, và khi đối phương bố trí 4-2-3-1, phương án mở cánh tấn công biên sẽ được ưu tiên. Vì vậy, nếu hai tiền vệ trung tâm không có được sự bám trụ chắc chắn ở khu vực giữa sân, các hậu vệ biên sẽ liên tục bị dồn ép và rất dễ bị quá tải.

Dễ dàng trở thành con mồi cho chiến thuật của Takadada, chuyền từ hai cánh và từ ngoài vòng cấm sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Việc di chuyển giữa các tầng cần đồng bộ và đi lên cùng nhau để tránh tạo ra khoảng cách lớn giữa các tầng.Nếu đối phương dâng cao, tiền đạo dễ cảm thấy cô đơn. Đội hình 4-2-3-1 sau đó sẽ chuyển sang phòng ngự, nơi mà các tiền đạo ở giữa rừng đối phương rất khó để phản công nhanh hoặc ghi bàn ngay cả khi họ có bóng.

Tóm lại là

Rõ ràng, chiến thuật 4-2-3-1 không đảm bảo một chiến thắng hay khả năng phòng ngự hoàn hảo, nhưng nó là một trong những đội hình biểu tượng và mạnh mẽ nhất trong lịch sử bóng đá.

Mỗi sơ đồ được áp dụng linh hoạt tùy theo phẩm chất cầu thủ và đối thủ, mang lại những hiệu quả khác nhau. Chỉ có như vậy, chúng ta mới được chứng kiến ​​màn đấu trí căng thẳng và hấp dẫn của các huấn luyện viên trong môn bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm