Điện Lạnh

Tụ điện là gì? Những lỗi thường gặp ở tụ điện và cách khắc phục

4476

Tụ điện là gì? Đây là linh kiện phổ biến chắc chắn chúng ta đều đã nghe qua trong đời sống hàng ngày, hay trong môn học vật lý đã được học. Hãy cùng điện lạnh Dũng Hoàng tìm hiểu tất tần tật các thông tin liên quan đến linh kiện này nhé.

Kiến thức cơ bản cần biết về tụ điện là gì?

Là một linh kiện được cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song. Tụ điện có tính chất cách điện một chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Cấu tạo

tụ điện là gì

Cấu tạo gồm hai bản cực kim loại đặt song song. Giữa hai bản cực này sẽ có một lớp cách điện, gọi là điện môi, nhằm tăng khả năng tích trữ năng lượng điện. Tuỳ theo lớp này sử dụng vật liệu gì thì nó sẽ có tên gọi tương ứng. Ví dụ như nếu lớp cách điện là giấy, ta có tụ giấy, nếu là gốm, hoá chất, ta có tụ hoá,…

Nguyên lý hoạt động

Tụ điện sẽ phóng điện từ cực dương sang cực âm. Trong quá trình đó, nó sẽ lưu trữ các electron để tích trữ năng lượng khi điện áp bên ngoài lớn hơn điện áp giữa hai bản cực. Điện dung càng lớn thì thời gian tích điện càng lâu.

Hoặc nó có thể phóng ra các điện tích để tạo thành dòng điện xoay chiều khi điện áp bên ngoài nhỏ hơn giữa hai bản cực. Điện áp xoay chiều liên tục nên tụ cũng liên tục phóng nạp.

Công dụng

tụ điện là gì

Tác dụng chủ yếu của tụ điện là lưu trữ năng lượng điện, điện tích và được so sánh với khả năng lưu trữ của ác quy. Tuy nhiên, nó có điểm nổi trội hơn là lưu trữ mà không làm tiêu hao năng lượng điện.

Công dụng thứ hai là một điện trở đa năng nhờ khả năng cho điện xoay chiều đi qua.

Một công dụng nữa đó là truyền tín hiệu giữa các tầng khuếch đại có chênh lệch điện thế nhờ khả năng nạp xả thông minh, ngăn điện áp 1 chiều, cho dòng điện xoay chiều lưu thông.

Ngoài ra, nó còn có thể xử lý tín hiệu, khởi động cơ, mạch điều chỉnh,…

Ứng dụng của tụ điện trong thực tế

Tụ điện là một trong 5 loại linh kiện quan trọng nhất của thiết bị điện tử và kỹ thuật điện. Chính vì thế nó hiện diện và được ứng dụng rộng rãi như các thiết bị dân dụng trong ngôi nhà của bạn: tivi, quạt, máy giặt,… Hoặc nó được dùng trong các chế tạo đặc biệt như radar, vũ khí hạt nhân,…

Sau khi đã có những thông tin cơ bản về tụ điện là gì, tiếp theo ở phần này, chúng tôi xin gửi đến bạn ứng dụng và những vấn đề hay gặp với tụ trong các thiết bị quen thuộc, tất yếu nhất trong mỗi gia đình. Đó là trong tủ lạnh, máy giặt, điều hoà nhằm khi gặp sự cố hỏng hóc, các bạn sẽ có phương pháp sửa chữa thích hợp.

Những lỗi thường gặp

Một biểu hiện máy giặt bị lỗi, hư hỏng tụ điện

tụ điện máy giặt

Máy giặt giặt lâu hơn bình thường. Thông thường bạn chỉ mất 30 phút – 60 phút để máy giặt hoàn tất quá trình giặt vắt, nhưng sau một thời gian dài sử dụng, bạn thấy chiếc máy giặt hoạt động lâu hơn bình thường, thậm chí vắt quần áo không khô. Lúc này máy giặt của bạn đã bị hỏng tụ.

Một lỗi hay gặp nữa liên quan đó là lồng giặt máy giặt quay yếu. Lồng giặt thường chuyển động nhanh và mạnh nhằm để quần áo cọ xát vào nhau, lấy đi các vết bẩn. Tuy nhiên việc máy giặt quay yếu sẽ làm giảm tác dụng giặt và vắt của máy.

Cách khắc phục

Sau khi nắm được tụ điện là gì khi nó được cấu tạo trong máy giặt và các lỗi hay gặp, chúng ta có thể sử dụng một vài phương pháp sau để khắc phục khi máy giặt quay yếu, máy giặt vắt yếu, máy giặt bị hỏng.

  • Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy, đảm bảo máy hoạt động ít nhất 1 lần/tuần
  • Kiểm tra lại nguồn điện áp cung cấp cho tụ. Nếu nguồn điện không đảm bảo, cần lắp thêm bộ ổn áp.
  • Thay tụ máy giặt mới. Chú ý chọn đúng các thông số điện trở phù hợp với máy giặt của bạn.

Biểu hiện khi tụ điều hoà bị hỏng

tụ điện điều hòa

Tụ giúp điều khởi động động cơ điện. Khi điều hoà bị hỏng, hiểu đơn giản cũng giống ở quạt, tụ máy bơm nước. Khi quạt không quay ta thường hay lấy tay mồi, đẩy cánh quạt quay nó mới có thể chạy được. Với điều hoà khi linh kiện này bị hỏng, nó sẽ không hoạt động được hoặc chạy yếu, thậm chí không tạo không khí lạnh.

Tụ điều hoà có dạng vỏ nhôm, có 2 cực hoặc 3 cực, thường có giá trị từ 25uF đến 40uF.

Dấu hiệu điều hòa hỏng tụ

Khi tụ điều hòa bị hỏng, hay tụ yếu sẽ làm cho động cơ không thể khởi động. Khi đó, nó có thể gây nóng động cơ dẫn tới cháy nếu không phát hiện kịp thời. Đã có rất nhiều trường hợp thiết bị bị cháy do động cơ om nhiều giờ mà người dùng không biết để ngắt điện kịp, thậm chí nguy hiểm hơn còn có thể hoả hoạn do cháy điện.

Một dấu hiệu nữa đó là không có gió thổi, không có hơi lạnh từ điều hoà.

Nguyên nhân tụ điều hoà bị hỏng

Nguyên nhân gây hư hỏng tụ điều hoà như sau:

  • Tụ bị nổ
  • Tụ bị hỏng, giảm trị số
  • Tụ bị hở điện do chạm vỏ làm các chỉ số bị giảm

Cách khắc phục trong các trường hợp này tốt nhất là thay tụ điện điều hoà để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Để thay thế tụ, các bạn có thể làm như sau:

  1. Ngắt nguồn điện tổng
  2. Tháo vỏ cục lạnh, tìm và kiểm tra
  3. Xả điện khỏi tụ điện. Bạn có thể dùng bóng đèn 120V chạm vào 2 đầu tụ. Chỉ được chạm tay sau khi tụ đã được xả hết điện. Không sờ tay trần vào hai đầu tụ, có thể gây giật điện.
  4. Dùng tụ mới có chỉ số giống tụ cũ. Lắp lại như lúc đầu, chú ý lắp các đầu dây thật chuẩn.

Trên đây là các thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi tụ điện là gì và các kiến thức ứng dụng thực tế của nó với những thiết bị dân dụng thân thuộc nhất trong gia đình bạn. Hy vọng với các thông tin cung cấp ở trên các bạn nắm và hiểu rõ hơn các khái niệm cũng như nguyên lý làm việc.

Ngoài những ứng dụng, những khái niệm, biện pháp khắc phục khi bị hỏng, cách khắc phục trong thiết bị được sử dụng nhiều nhất là điều hoà, máy giặt, điện lạnh Dũng Hoàng còn muốn giúp bạn tìm hiểu thông tin và cách sửa chữa tụ điện của tủ lạnh, máy bơm, tivi… tuy nhiên khuôn khổ bài viết không cho phép.

Vì vậy nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, sửa chữa tụ điện tủ lạnh, tivi,… hãy gọi ngay Dũng Hoàng. Điện lạnh Dũng Hoàng là một trong những trung tâm sửa chữa điện lạnh, điện tử, điện nước uy tín, được nhiều khách hàng tin cậy. Dũng Hoàng có đội ngũ kỹ thuật vơn tay nghề cao, hơn 5 năm kinh nghiệm. Hơn thế, Dũng Hoàng luôn cập nhật trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc kiểm tra và khắc phục sự cố nhanh nhất, bảo đảm nhất.

Bạn gặp bất cố sự cố gì về thiết bị điện tử, điện lạnh, điện nước, nhấc máy lên gọi ngay điện lạnh Dũng Hoàng theo hotline hoặc truy cập website: dienlanhdh.com

5 ( 1 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm