Điện Lạnh

Hướng dẫn cách nạp ga điều hòa đúng tiêu chuẩn tại nhà

1370

Như chúng ta đã biết, máy điều hòa là một thiết bị gia dụng dùng để điều hòa không khí mát mẻ mỗi khi thời tiết oi bức nắng nóng trong mỗi gia đình. Để một chiếc điều hòa hoạt động được bình thường ngoài các cơ chế hoạt động của máy, nguồn năng lượng điện ra thì một yếu tố quan trọng nữa chính là ga điều hòa. Ga điều hòa giúp cho dàn lạnh có thể hoạt động dễ dàng, tuy nhiên đôi khi vì một vài lý do mà ga điều hòa bị hao mòn hoặc thất thoát. Việc nạp ga vào điều hòa là vấn đề cần thiết. Tuy nhiên nạp như thế nào và cách nạp ga điều hòa ra sao thì không phải đơn giản. Hôm nay Dũng Hoàng xin chia sẻ đến các bạn về vấn đề này.

Cách nạp ga điều hòa đúng tiêu chuẩn

Nạp ga điều hòa là một việc làm khá phức tạp và cần phải có kĩ thuật. Có rất nhiều cách nạp ga điều hòa khác nhau nhưng để ga nạp đúng tiêu chuẩn thì thường trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn các dụng cụ sau đây:

  • Đồng hồ đo ga: dùng để đo áp suất của ga bơm vào điều hòa
  • Bình ga để bơm ga vào cục nóng điều hòa
  • Kìm kẹp dòng dùng để đo sự hoạt động của dòng điện, theo dõi hoạt động của block
  • Máy hút chân không dùng để đo độ kín của đường ống xem có bị thủng hay không tránh rò rỉ ga. Đồng thời giúp làm sạch đường ống.
  • Một số vật dụng khác có liên quan như: dao, kéo, tua vít, cờ lê, mỏ lết,…

Bước 2: Tiến hành bơm ga

Trước tiên chúng ta cần phải nối bình ga với cục nóng điều hòa và đồng hồ bằng dây dài để đo lượng ga trong cục nóng thiếu hay không. Nếu thiếu thì chúng ta sẽ nạp ga thêm vào cục nóng điều hòa, còn nếu thừa thì chúng ta rút bớt vơi ga ra.

Trường hợp nạp thêm ga, trước khi nạp chúng ta cần phải dùng máy hút chân không hút hết không khí của 2 dây, sau đó nối 1 đầu dây ngắn vào đồng hồ đo ga và cục nóng và tiến hành bơm ga.

Sau khi bơm xong lần lượt khoá các van theo thứ tự: khoá van bình ga trước, sau đó đến van cục nóng điều hòa và cuối cùng là van đồng hồ.

Kiểm tra và thu dọn dụng cụ

Sau khi đã nạp ga đầy đủ vào cục nóng điều hòa chúng ta kiểm tra lại hoạt động của máy. Máy hoạt động bình thường là chúng ta nạp ga thành công.

Cách nạp ga điều hòa cho từng loại máy

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy điều hòa khác nhau, mỗi loại máy lại có những cách nạp ga điều hòa khác nhau.

Dưới đây là một số cách nạp ga điều hòa cho các dòng máy tiêu biểu.

Cách nạp ga điều hòa inverter

Đối với dòng này chúng ta cần tìm hiểu xem máy điều hòa này dùng loại ga nào để có cách nạp ga riêng.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại ga được dùng chủ yếu đó là: gas R22, R410A và R32

Mỗi một dòng ga sẽ lại có cách nạp ga khác nhau.

Nếu dòng máy này sử dụng ga R22, thì quy trình nạp ga chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên có điều bạn nên lưu ý một chút về áp suất bơm. Dòng này có áp suất bơm thấp từ 65–80 PSI nên bạn có thể bơm gas thoải mái .

Còn một lưu ý về cách nạp ga điều hòa inverter ở dòng ga R22 này đó là trước khi bơm ga bạn nên kiểm tra đầy đủ về áp suất, hút chân không hết chưa trước khi bơm ga.

Cách nạp ga điều hòa panasonic

Đối với dòng panasonic, hãng thường sử dụng dòng ga R410A. Bởi đây là dòng ga khá an toàn với người sử dụng.

Chúng ta nạp ga cho dòng máy này theo đầy đủ các bước bao gồm 3 bước.

Bước đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như bình ga, đồng hồ đo áp suất, máy hút chân không,…

Bước thứ 2 tiến hành nạp ga. Chúng ta cần phải đo áp suất của ga.

Đối với dòng ga R410A thì có áp suất ga là từ 130-150 PSI. Áp suất này khá cao nên chúng ta cần lưu ý trong quá trình bơm hết sức cẩn thận. Đồng thời, khi bơm ga chúng ta phải hút hết chân không ở 2 dây dẫn mới được bơm ga vào. Đặc biệt ga này tuyệt đối không được bơm thêm.

Một vài lưu ý quan trọng trong cách nạp ga điều hòa

  • Cần phải xác định loại ga chúng ta bơm thuộc dòng ga nào trong 3 loại ga sau: R22, R410A và R32
  • Kiểm tra thật kĩ lưỡng gas trong cục nóng lạnh là thừa hay thiếu để có những biện pháp xử lý là bơm ga vào hay không.
  • Khi nạp ga cần phải hút hết toàn bộ chân không có trong ống dân để tránh các trường hợp các ống dẫn lẫn không khí đi vào trong cục nóng.

Như vậy, toàn bộ bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ các cách nạp ga điều hòa đúng tiêu chuẩn dành cho các bạn.

Để biết thêm các thông tin liên quan đến điều hòa cũng như những tư vấn thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website: https://dienlanhdh.com/ hoặc có thể đến trực tiếp tại trung tâm trung tâm sửa chữa điện lạnh Dũng Hoàng.

5 ( 1 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm