Điện Lạnh

Cục nóng điều hòa và cách khắc phục một số lỗi thường mắc phải

619

Cục nóng điều hòa là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của một chiếc điều hòa. Nó giống như là trái tim của con người, không có nó mọi hoạt động của điều hòa đều vô nghĩa. Chính bởi vậy mà chúng ta cần phải hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng điều hòa cần phải thường xuyên bảo hành bảo dưỡng chúng 1 cách hợp lý nhất. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến cục nóng điều hòa thông qua bài viết dưới đây.

Cục nóng điều hòa là gì?

Định nghĩa

Cục nóng điều hòa là một trong 2 bộ phận vô cùng quan trọng để 1 chiếc điều hòa có thể hoạt động được tốt. Với chức năng nhiệm vụ chính đó là giúp nhiệt thoát ra bên ngoài môi trường. Cục nóng sẽ dễ dàng được nhận biết bởi thiết kế cũng như vị trí lắp đặt ở bên ngoài giúp khách hàng sẽ phân biệt được giữa cục nóng và cục lạnh của chiếc điều hòa.

Đồng thời đây cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc điều hòa chính vì vậy mà bạn cần phải hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh có những vấn đề xảy ra với bộ phận này.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Rất nhiều khách hàng sử dụng điều hòa nhưng lại không hề biết cấu tạo của chiếc điều hòa như thế nào. Thông thường điều hòa có 2 bộ phận chính quan trọng người ta thường gọi là cục lạnh và cục nóng điều hòa. Đặc biệt cục nóng thường nắm vai trò quan trọng và có cấu tạo khá phức tạp.

Chúng được thiết kế với hình dáng là một chiếc hộp vuông bên trong bao gồm: quạt tản nhiệt, máy nén, dàn nóng tản nhiệt, tụ khởi động block, quạt gió.

Vị trí lắp đặt

Hiện nay các vấn đề về cục nóng điều hòa ko chạy, cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không là những lỗi thường xuyên mắc phải của các gia đình. Chính vì vậy mà việc lắp đặt vị trí cục nóng là một vấn đề vô cùng quan trọng ở trong điều hòa.

Thông thường thì cục nóng thường được các gia đình đặt ở môi trường bên ngoài trời, và không có vật gì che chắn. Chính bởi vậy mà sau một quá trình sử dụng cục điều hòa sẽ gặp một số trục trặc. Bởi vì tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên các tác nhân như nắng mưa, gió bão sẽ ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra còn rất nhiều các khả năng khác như các con vật, bụi bẩn lá cây rơi vào trong làm ảnh hưởng đến cục nóng.

Để đảm bảo cho quá trình sử dụng cục nóng được an toàn và chất lượng thì bạn lên đặt cục nóng ở các vị trí có mai che chắn tốt để không bị các tác nhân bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến cục nóng.

Một số lỗi mà cục nóng điều hòa thường xuyên mắc phải và khắc phục

Trong quá trình sử dụng điều hòa chúng ta sẽ thường xuyên gặp một số trục trặc về lỗi cục nóng. Một số lỗi mà cục nóng thường hay mắc phải đó là:

Cục nóng điều hòa kêu to

Là một trong những lỗi mà rất nhiều các điều hòa mắc phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu có thể là do một số vấn đề sau:

  • Do các cấu tạo bên trong điều hòa gặp vấn đề. Chúng ta có thể kể đến đó là các gioăng cao su bị bào mòn. Nguyên nhân chủ yếu chính là do các tác nhân về thời tiết gây nên. Đặc biệt trong các trường hợp nắng mưa nhiều, các bộ phận cục nóng cũng sẽ gặp các vấn đề như bị han gỉ long ốc,… cũng sẽ tạo ra các tiếng kêu. Ngoài ra bộ phận quạt gió cũng sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng kêu. Có thể là do bị khô dầu, bị vật nào đó chạm vào cánh hay cánh bị gãy nứt.
  • Nguyên nhân thứ 2 chúng ta kể đến chính là các vật lạ rơi vào trong cục nóng. Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến xảy ra ở mỗi gia đình, bởi vị trí đặt cục nóng ở ngoài trời nên các vật lạ rơi vào thường xuyên như là cây, bụi bẩn, giấy bóng,… hay các côn trùng bò sát chui vào cũng dẫn đến hiện tượng điều hòa bị kêu.

Để khắc phục chúng ta cần phải che chắn cục nóng cẩn thận, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh dàn nóng để không phải gặp sự cố kêu to khi hoạt động

Cục nóng điều hòa ngắt liên tục

cục nóng điều hòa ngắt liên tục

Hiện nay có rất nhiều các trường hợp cục nóng điều hòa ngắt liên tục khiến cho hoạt động của điều hòa không được ổn nguyên nhân là do:

  • Trong quá trình sử dụng, khi điều hòa đạt đến một mức độ nhất định thì điều hòa sẽ tự ngắt mà không cần bất cứ ai phải điều chỉnh.
  • Việc sử dụng điều hòa trong 1 thời gian dài khiến gas điều hòa bị hao huỵ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.
  • Bạn không thường xuyên lau chùi vệ sinh cục nóng, lâu dần cục nóng bị bụi bẩn bám nhiều cũng là nguyên nhân.
  • Lốc điều hòa không chạy hay hỏng lốc điều hòa. Đây là nguyên nhân nặng và bạn không thể tự sửa chữa và cần phải gọi dịch vụ sửa điều hòa tại nhà. Đặc biệt chi phí sửa chữa lốc điều hòa cũng khá tốn kém so với những nguyên nhân trên.

Cách khắc phục: các bạn lên kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận cục nóng, vệ sinh và thay thế những bộ phận cục nóng bị hư hại, nên nạp thêm gas nếu như thiếu gas. Thường xuyên vệ sinh lau chùi lốc điều hòa sao cho chuẩn và phù hợp,

Cục nóng điều hòa không chạy

Hiện nay có rất nhiều khách hàng phàn nàn về vấn đề cục nóng không chạy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng đó là do

  • Tụ điện bị hỏng: khi tụ điện bị hỏng sẽ dẫn đến nguồn điện không được cung cấp cho cục nóng các bộ phận như quạt và máy nén đều không thể hoạt động được chính bởi vậy để khắc phục vấn đề này bạn cần phải kiểm tra tụ điện, hoặc gọi thợ đến để kiểm tra. Nếu tụ điện hỏng thì nên thay tụ điện mới để hoạt động điều hòa tốt hơn.
  • Do điện dẫn bị chập chờn hay quá yếu. Hiện nay khi mùa hè đến nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao khiến cho nguồn điện cung cấp cho điều hòa không đáp ứng đủ. Khiến cho điều hòa không thể hoạt động nổi. Hoặc cũng có thể là do các thiết bị điện trong điều hòa bị chập cháy cũng khiến cục nóng không thể hoạt động được. Cách khắc phục là khi bật điều hòa các bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện để điều hòa được cung cấp điện đủ điện. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm 1 chiếc ổn áp điện giúp điện nhà bạn luôn luôn được ổn định nhé.
  • Nguyên nhân cuối cùng mà chúng tôi nhắc đến chính là lốc điều hòa bị hỏng không chạy. Nguyên nhân có thể do bị chập cháy hoặc tụ điện hỏng. Bạn chỉ cần sử dụng đồng hồ đo điện kiểm tra là sẽ biết nguyên nhân. Nếu hỏng thì bạn chỉ cần thay lốc điều hòa là ổn nhé.

Tóm lại trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát và tổng quát nhất về cục nóng điều hòa mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu biết nhiều hơn về bộ phận cục nóng. Ngoài ra các bạn có thể truy cập website: https://dienlanhdh.com/ này của chúng tôi để tìm hiểu thêm về điều hòa cũng như các sản phẩm điện tử điện lạnh khác.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm