Điện Lạnh

Lốc điều hòa là gì? Cách khắc phục các vấn đề thường gặp

903

Mỗi một gia đình, khi sử dụng điều hòa việc họ quan tâm thường là điều hòa chạy có tốt không, có tốn điện hay không mà không hề chú ý đến các bộ phận trong điều hoà. Để một điều hòa chạy tốt chúng ta cần quan tâm đến cục nóng, cục lạnh, gas điều hòa mà lại ít khi để ý đến lốc điều hòa. Vậy lốc điều hòa là gì? Tầm quan trọng của nó trong điều hòa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Lốc điều hòa là gì?

Khái niệm

Lốc điều hòa là một bộ phận có cấu tạo là một moto khép kín có chức năng hút, đẩy gas trong dàn ống và tạo áp suất chênh lệch lớn nhờ vào cấu tạo cáp. Thông qua cáp đó, gas bị áp suất chênh lệch lớn mà chuyển hòa từ dạng khí sang thể lỏng. Từ đó, ta có sự chuyển dịch giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Lốc điều hòa được rất nhiễu các chuyên gia ví giống như quả tim của người, là linh hồn của điều hòa, khi lốc điều hòa hỏng cũng dẫn đến việc mọi hoạt động của điều hòa bị ngưng trệ.

Đặc biệt, khi lốc điều hòa hỏng việc thay thế và sửa chữa vô cùng tốn kém và mất nhiều thời gian. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp bảo dưỡng tránh để bị hư hỏng .

Cấu tạo của lốc điều hoà

Lốc điều hòa có cấu tạo khá phức tạp, được thiết kế là 1 thể thống nhất khép kín Có hình dáng dạng cuộn.Trọng lượng của lốc khoảng từ 2-3kg . Bên trong  có một số bộ phận chính là động cơ điện, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số bộ phận khác. Đây là lốc nén cho hiệu quả nén cao, tiếng ồn nhỏ (40-60db), độ mòn ít, không nóng, dễ bảo dưỡng và tiết kiệm điện.

Chức năng của lốc điều hòa

Lốc điều hòa có chức năng hút liên tục môi chất trong dàn lạnh để nén đến áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng, quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới gần 100oC.

Đồng thời tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục khi chưa đạt nhiệt độ yêu cầu trong phòng.

Những vấn đề thường gặp ở lốc điều hòa

Trong quá trình sử dụng việc lốc điều hòa gặp trục trặc là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp đối với lốc  đó là.

Lốc điều hòa bị nóng

Việc sử dụng quá tải điều hòa chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lốc điều hòa bị nóng. Khi quá trình sử dụng kéo dài liên tục, cơ chế hoạt động của lốc cũng làm việc liên hồi dẫn đến quá tải.

Đồng thời, việc không thường xuyên bảo hành bảo dưỡng dẫn đến lốc bị khô máy cũng làm cho lốc bị trục trặc.

Bởi vậy để tránh trường hợp trên chúng ta cần hạn chế sử dụng điều hòa liên tục cả ngày, thường xuyên bảo dưỡng giúp điều hòa tránh bị hư hỏng.

Lốc điều hòa không chạy

Việc lốc điều hòa không chạy cũng là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra với lốc điều hòa. Theo các chuyên viên kĩ thuật, việc lốc không chạy thường do các nguyên nhân sau:

  • Do máy hoạt động với công suất quá lớn, chạy liên tục mà không được nghỉ ngơi
  • Do nguồn điện chạy điều hòa không ổn định khiến cho thời gian lâu ngày sẽ dẫn đến tính trạng chập cháy và hỏng block.
  • Do Cháy cuộn dây động cơ bên trong dẫn đến nhảy CB nguồn.
  • Trao đổi nhiệt kém dẫn đến quá tải do điều hòa lắp ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Trong quá trình sử dụng, việc bảo dưỡng vệ sinh không chuẩn xác ,không thường xuyên.

Khắc phục các vấn đề trên

Phải thường xuyên bảo hành, bảo trì lốc điều hòa theo đúng định kỳ. Các bạn có thể tự bảo dưỡng hoặc có thể gọi điện thoại cho các trung tâm bảo dưỡng để họ hỗ trợ

Vệ sinh máy lốc cũng như điều hòa thường xuyên, tránh bụi bẩn bám vào máy dẫn đến quá trình hoạt động khó khăn do bụi bẩn bám vào máy.

Không nên sử dụng điều hòa liên tục kéo dài cả ngày, mà nên sử dụng ngắt quãng. Tốt nhất nên sử dụng theo chu kì 2-3 tiếng ngắt điều sau đó lại hoạt động tiếp, như vậy vẽ giúp giảm quá tải, công suất hoạt động của điều hoà.giúp lốc tăng tuổi thọ

Một chú ý nữa là khi bật điều hòa chúng ta nên ngắt các nguồn điện ko cần thiết để tránh việc dùng điện quá tải dẫn đến điện yếu khiến cho điều hòa hoạt động hết cỡ làm lốc nhanh bị hỏng.

Ngoài ra khi lốc điều hòa gặp trục trặc chúng ta không nên tự ý sửa chữa mà nên gọi thợ có kỹ thuật đến hỗ trợ. Bởi với phần lốc yêu cầu những người trong ngành mới có thể sửa chữa được.

Có thể nói, trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi đến các bạn những vấn đề liên quan đến lốc điều hòa, giải đáp câu hỏi lốc điều hòa là gì đến cho các bạn. Ngoài ra, nếu các bạn có những thắc mắc, hoặc cần tư vấn hỗ trợ về các vấn đề liên quan có thể đến trực tiếp trung tâm điện lạnh Dũng Hoàng hoặc liên hệ qua hotline này của chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm