Cuộc Sống

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Nguyên nhân và tác hại của nó

3217

Trong cuộc sống ngày nay thì ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng trên toàn thế giới. Các nước đang phải có các biện pháp phòng chống ô nhiễm một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con người được tốt nhất. Trong đó vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa cũng đang là một mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe con người. Liệu bạn đã hiểu về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa là gì chưa? Và bạn có từng nghe qua đến vấn nạn này? Hôm nay điện lạnh Dũng Hoàng sẽ phân tích chi tiết cho các bạn về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, nguyên nhân gây ra cũng như là tác hại của nó qua bài viết này nhé!

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Đây đang là một vấn đề được rất nhiều khi chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng đang quan tâm. Chúng ta thường hay nghe chủ yếu đến ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước là nhiều. Nhưng ô nhiễm rác thải cũng không kém cạnh các loại trên và chúng đang là một vấn nạn rất lớn đối với trái đất của chúng ta.

Khi đọc qua từ ô nhiễm rác thải nhựa chúng ta cũng có thể hiểu được là các đồ dùng bằng nhựa mà chúng ta sử dụng, sau một thời gian không sử dụng nữa thì nó được chúng ta vứt đi và thải ra ngoài môi trường. Chúng có thể bao gồm các chai nhựa, túi nilon, hộp nhựa,… rất quen thuộc đối với chúng ta.

Với đặc tính của các đồ bằng nhựa thường có thời gian phân hủy rất lâu hoặc khó phân hủy nên chúng không bị mất đi ngoài môi trường, mà số lượng ngày càng tăng nhiều lên khi 1 ngày con người có thể xả ra hàng đống rác thải nhựa ra ngoài môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Vì khó bị phân hủy nên nó gây ảnh hưởng rất xấu tới môi trường cũng như là sức khỏe cho con người và động vật. Điển hình như các loài động vật biển thường chết do ăn phải các rác thải nhựa và không thể tiêu hóa được, con người thì có thể mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, trong đó phải kể đến 3 nguyên nhân điển hình là:

Ý thức của con người

Đây là vấn đề đáng lưu ý đầu tiên của con người chúng ta. Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa là do ý thức của mỗi con người chưa tốt, từ bước tiêu dùng đến xử lý rác thải còn chưa làm chặt lâu dần thì dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng.

 • Việc sử dụng đồ nhựa 1 lần là rất phổ biến hiện nay. Thường là các cốc nhựa, bát nhựa,… rất là tiện dụng. Ví dụ một bữa nhậu thì chỉ cần mua đồ nhựa 1 lần về ăn uống, sau đó vứt đi đỡ phải rửa và dọn dẹp mất công. Thói quen này làm cho tình trạng rác thải nhựa tăng cao, rất ảnh hưởng cho môi trường.
 • Vẫn đang còn nhiều cá nhân chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường mà đang vứt rác bừa bãi. Việc không tập kết lại một chỗ để vệ sinh môi trường thu gom xử lý mà họ tiện tay vứt mọi lúc mọi nơi, khiến cho rác tràn lan ra ngoài môi trường và không xử lý được. Tình trạng ô nhiễm biển và ô nhiễm nguồn nước cũng từ nguyên nhân này mà ra.
 • Rác thải thường có nhiều loại và con người chưa có ý thức phân loại rác ngay từ đầu. Việc để lẫn lộn rác thải nhựa vào rác thải vô cơ sẽ khiến cho quá trình phân loại và xử lý gặp nhiều khó khăn.

Hệ thống xử lý rác thải nhựa chưa hiệu quả

Hiện nay thì hệ thống xử lý rác thải nhựa còn chưa được tốt, và chất lượng xử lý không cao. Vì thế mà lượng rác thải ra một trường ngày càng nhanh chóng và chưa khắc phục được một cách tốt nhất.

 • Ở Việt Nam các hệ thống xử lý rác thải chưa được đánh giá cao, chất lượng còn kém. Cơ sở hạ tầng còn chưa được lớn nên việc xử lý rác thải còn rất ít.
 • Mỗi ngày ở Việt Nam số lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rơi vào khoảng 80.000 tấn. Nhưng chỉ có 20% là được mang đi tái chế, còn 80% thì được xử lý theo cách truyền thống là chôn hoặc đốt, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà nó lâu bị phân hủy còn có thể để lại hậu quả xấu về sau. Chính vì thế cần có biện pháp xử lý rác thải nhựa một cách triệt để nhất.

Chính quyền địa phương chưa làm nghiêm khắc

Việc chính quyền địa phương chưa thắt chặt và tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho người dân cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm rác thải nhựa. Nhiều nơi còn thờ ơ với việc xử lý chất thải hoặc không có hệ thống quản lý chất thải.

Khi về các vùng quê có thể thấy được rác thải còn đang vứt lung tung, không tập kết một chỗ để xử lý. Theo thống kê của hội môi trường thì số lượng thu gom rác thải ở đô thị vào khoảng 85,5%, còn ở nông thôn chỉ rơi vào khoảng 45%. Số còn lại thì đang trôi nổi ở ngoài môi trường rất là nhiều.

Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

 • Chất liệu nhựa rất khó có thể bị phân hủy, chúng có thể lên tới hàng trăm năm. Và khí phân hủy thì chúng có thể sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Trong nhựa có chất DOP rất là nguy hiểm cho thai nhi và trẻ em.
 • Việc đang còn nhiều rác thải nhựa ngoài môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí làm cho động vật ăn uống phải. Khi đó nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người thông qua ăn các loại động vật này.
 • Việc đốt rác thải nhựa rất là nguy hiểm vì chúng có thể sinh ra chất đi-ô-xin có thể làm giảm hệ miễn dịch của con người, cũng như gây ra các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.
 • Gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” là ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn của con người

Ảnh hưởng đến môi trường và động vật

 • Việc rác thải nhựa tồn tại lâu trong môi trường làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đất gây ra tình trạng khó phát triển cho cây trồng.
 • Làm tắc các cống rãnh, vào mùa mưa sẽ gây ra tình trạng lũ lụt, ngập úng do nước không thoát ra được.
 • Rác thải nhựa trôi nổi trên nước sẽ khiến cho các loại động vật ăn phải và không thể tiêu hóa được dẫn đến tình trạng động vật bị chết.

Biện pháp phòng ngừa ô nhiễm rác thải nhựa

 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần.
 • Có thể sử dụng các loại túi làm bằng giấy và vải để đi chợ và mua sắm.
 • Tái chế các loại đồ dùng bằng nhựa
 • Nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như đồ làm bằng tre, sậy, lá chuối để thay cho đồ bằng nhựa.
 • Cần có ý thức phân loại rác thải đúng loại, vứt rác đúng nơi quy định.
 • Nên dọn dẹp các loại rác thải nhựa bên ngoài môi trường và có các hoạt động tình nguyện dọn dẹp rác thải như ở các vùng ven biển.

Qua bài viết này hy vọng chúng tôi sẽ mang lại cho bạn kiến thức về ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Qua đó chúng ta có thể tuyên truyền, xây dựng ý thức của mỗi cá nhân để hạn chế được việc xả rác thải nhựa ra môi trường. Ô nhiễm rác thải nhựa có thể gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe con người cũng như môi trường. Vì vậy ngay từ hôm nay chúng ta hãy nâng cao ý thức của bản thân và giúp trái đất thoát khỏi tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

5 ( 1 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm