CO, CQ là gì? Ý nghĩa của chúng và xin cấp ở đâu

Bạn là người làm kinh doanh và thường xuyên cần những hợp đồng mua bán. Tất cả các mặt hàng hiện giờ khi bán cho người tiêu dùng thường bắt buộc là phải có hóa đơn hoặc giá trị cao thì kèm theo hợp đồng mua bán. Và trong hợp đồng mua bán đó khách hàng thường yêu cầu phải có chứng nhận CO, CQ. Nếu như là một người buôn bán lâu năm thì bạn có thể hiểu được hai loại giấy tờ này là gì rồi. Còn đối với những người mới thì sẽ thắc mắc CO, CQ là gì đúng không nào. Trong bài viết này điện lạnh Dũng Hoàng sẽ giải thích rõ cho các bạn biết về chứng nhận CO, CQ là gì? Xin cấp như thế nào? Và mục đích của nó là gì?

CO, CQ là gì?

Đọc là CO, CQ nhưng không phải là cùng trên một tờ giấy. Mà nó sẽ chia ra hai loại tờ riêng biệt nhau. Ý nghĩa của 2 loại giấy tờ này cũng khác nhau các bạn nhé. Nếu như đối tác, khách hàng của bạn cần mua sản phẩm với số lượng lớn, có gắn với xuất nhập khẩu trong và ngoài nước thì họ thường yêu cầu bên bạn phải kèm theo 2 loại giấy tờ này cùng với các giấy tờ khác.

CO là gì?

co là gì

CO là viết tắt của từ Certificate of Origin có nghĩa là chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Có nghĩa là quốc gia đó phải là nơi sản xuất và chế tạo ra mặt hàng đó cấp chứng nhận CO. Điều này tạo thuận lợi cho hàng hóa đều có xuất xứ khi vào thị trường của các nước khác về mặt thuế quan.

Việc biết được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm của các mặt hàng sẽ giúp cho các chủ hàng nhập khẩu có thể xác định được xem là hàng đó có được ưu đãi đặc biệt gì hay không. 

Ví dụ: Các mặt hàng từ các nước EU, nếu như có chứng nhận CO form T thì sẽ được những ưu đãi đặc biệt về thuế hơn so với các mặt hàng không có chứng nhận CO.

Hơn nữa với một số mặt hàng có CO rồi thì sẽ quyết định được hàng của nước đó có đủ tiêu chuẩn để vào thị trường của các nước khác hay không. 

Các nội dung trong CO

 • Loại mẫu CO theo từng vùng
 • Họ tên của chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu
 • Tiêu chí về vận tải
 • Tiêu chí về hàng hóa
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, tiêu chuẩn về xuất xứ

Quy trình cấp CO

Khi có một lô hàng được tham gia lưu thông vào thị trường quốc tế thì giấy chứng nhận CO sẽ được xuất ra và được cấp đến cho một lô hàng cụ thể. Khi gửi hàng thì cần phải có thông tin của người gửi, người nhận và các thông tin cũng như tiêu chí bên trên. Trước khi lô hàng được đóng gói xuất đi thì CO phải được cấp để giúp cho bên xuất nhập khẩu có thể hoàn thiện được thủ tục pháp lý. Và tiêu chuẩn này phải phù hợp với 2 bên nhập khẩu và xuất khẩu thì mới được nhé.

Các mẫu chứng nhận xuất xứ 

Hiện tại có rất nhiều mẫu CO, tùy vào các loại hàng và xuất xứ mà bạn có thể lựa chọn cho mình đúng loại mẫu cần dùng. Dưới đây là danh sách một số mẫu bạn có thể tham khảo nhé:

CO mẫu A: Dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường EU

CO mẫu B: Mẫu này không ưu đãi dành cho hàng xuất khẩu của Việt Nam

CO mẫu D: Mẫu này dùng cho các nước trong khu vực ASEAN

CO mẫu E: Mẫu này dùng cho hàng của các nước ASEAN xuất khẩu sang Trung Quốc

CO mẫu EAV: Mẫu này dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường liên minh kinh tế Á Âu

CO mẫu AK: Mẫu này dùng cho hàng của các nước ASEAN xuất khẩu sang Hàn Quốc

CO mẫu KV: Mẫu này dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường Hàn Quốc

CO mẫu AJ: Mẫu này dùng cho hàng của các nước ASEAN xuất khẩu sang Nhật Bản

CO mẫu VJ: Mẫu này dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản

CO mẫu AI: Mẫu này dùng cho hàng của các nước ASEAN xuất khẩu sang Ấn Độ

CO mẫu AANZ: Mẫu này dùng cho hàng của các nước ASEAN xuất khẩu sang Australia – New Zealand

CO mẫu VC: Mẫu này dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường Chile

CO mẫu S: Mẫu này dùng cho hàng Việt Nam xuất khẩu tới thị trường Lào và Campuchia

Mục đích của chứng nhận CO là gì?

Chứng nhận CO là điều kiện để xuất khẩu các loại mặt hàng của nước đó sang các thị trường quốc tế. Và thông quan, cũng như được hưởng các ưu đãi theo quy định.

 • Đầu tiên cần phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục về xuất khẩu hàng hóa để có thể xuất đi theo quy định của từng vùng. Sau đó đã xác định được nguồn gốc hàng hóa rồi thì sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế. Mức thuế ưu đãi sẽ áp dụng theo các quốc gia đã tham gia các hiệp định về thương mại thỏa thuận từ trước.
 • Chứng nhận CO giúp cho các mặt hàng không bị phá giá ở các thị trường nước sở tại mà được sản xuất từ một nước khác. Khi có một mặt hàng nào bị phá giá thì chứng nhận CO được làm căn cứ để áp dụng luật chống phá giá và trợ giá.
 • Chứng nhận CO giúp xúc tiến thương mại và thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Xin cấp chứng nhận CO cần gì?

Có nhiều doanh nghiệp còn đang thắc mắc trong việc xin chứng nhận CO như thế nào. Và chuẩn bị những giấy tờ ra sao? Thì để xin được chứng nhận CO bạn phải đến bộ công thương nhé và chuẩn bị các giấy tờ như bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Và kèm theo là 1 bộ mẫu hồ sơ xin cấp phép chứng nhận CO bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp CO
 • Ecosys/Comic
 • Tờ khai xuất
 • Mã vạch
 • Invoice
 • Packing List
 • Bill Of Lading
 • Bảng kê nguyên phụ liệu
 • Định mức tiêu hao nguyên phụ liệu
 • Quy trình sản xuất
 • Tờ khai nhập khẩu và hóa đơn  đầu vào

Chứng nhận CQ là gì?cq là gì

 

CQ viết tắt của từ Certificate of Quality là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa, thiết bị đó có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn của quốc tế.

Vì vậy nó được hiểu như hàng hóa đó được người bán cam kết với người mua chất lượng của chúng phù hợp với quy định chất lượng như trong hợp đồng đã ký. 

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất khi sản xuất ra các loại mặt hàng, họ chỉ được có quyền công bố về các tiêu chuẩn chất lượng cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng như CO chứ không có quyền cấp CQ. Thường các mặt hàng đó sẽ được một bên thứ ba kiểm tra chất lượng nếu như đạt tiêu chuẩn thì sẽ cung cấp CQ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cho các bạn về CO, CQ là gì. Hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ. Nếu như làm kinh doanh, sản xuất thì nên có 2 loại giấy tờ này bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *