Blog

【Giải Đáp】Kích Thước Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Chuẩn?

529

Bên cạnh các vấn đề bao quát về công suất tấm pin năng lượng mặt trời, hiệu suất pin năng lượng mặt trời, công nghệ năng lượng mặt trời (đơn tinh thể hay đa tinh thể), một yếu tố khác đáng được quan tâm là kích thước tấm pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn là bao nhiêu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời (hay tấm pin quang điện) là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng và hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện. Chúng là một phần quan trọng của hệ thống phát điện năng lượng mặt trời và được sử dụng rộng rãi trong thực tế.

Nó đặc biệt thích hợp cho các khu vực khó tiếp cận với nguồn điện lưới, chẳng hạn như vùng núi cao và hải đảo xa xôi, hoặc cho các hoạt động trong không gian; chẳng hạn như vệ tinh quay quanh trái đất, máy tính cầm tay, điện thoại di động điều khiển từ xa, thiết bị bơm nước,….

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

 • Khung nhôm: Là một phần cấu trúc cứng để tích hợp pin năng lượng mặt trời và các thành phần khác. Mặc dù được thiết kế chắc chắn, nhưng nó vẫn đủ nhẹ để bảo vệ và cố định các bộ phận khác khỏi tác động ngoại lực. Màu chủ đạo của nhôm là bạc.
 • Kính cường lực: Giúp bảo vệ pin năng lượng mặt trời khỏi các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, khói bụi, mưa đá và các tác động khác từ bên ngoài. Độ dày kính thiết kế là 3m-3,5m. Đảm bảo khả năng bảo vệ mà vẫn giữ được độ trong suốt của kính cường lực, dễ dàng hấp thụ ánh sáng mặt trời.
 • Lớp EVA (ethylene vinyl acetate): Thành phần được coi như chất kết dính, là hai lớp polyme mỏng được đặt bên trên và bên dưới lớp pin năng lượng mặt trời. Liên kết lớp tế bào quang điện với kính cường lực trên và dưới. Ngoài ra, lớp này tối ưu hóa khả năng hấp thụ và bảo vệ pin năng lượng mặt trời khỏi rung động, bụi và hơi nước tích tụ. Là chất liệu có khả năng chịu nhiệt rất tốt và độ bền cao.
 • Lớp Solar Cell: Pin năng lượng mặt trời thông dụng được làm từ silic – chất bán dẫn phổ biến. Trong một tế bào (cell), tinh thể silic nằm ở giữa hai lớp dẫn điện. Một solar cells được sử dụng 2 lớp silic khác nhau.
 • Tấm nền pin: Nó có chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và giữ ẩm. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, tấm nền pin có độ dày khác nhau. Màu sắc chủ yếu là màu trắng.
 • Hộp đấu dây: Hộp đấu dây có tên tiếng anh là junction box, là hộp nằm ở phía sau cùng, là nơi tập hợp và chuyển giao năng lượng điện được tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời ra ngoài. Chính vì lẽ đó nên đây được coi là vị trí quan trọng nên được lắp ráp và thiết kế chắc chắn.
 • Cáp điện DC: Là dây nguồn chuyên dùng để phát điện năng lượng mặt trời, có khả năng cách điện tốt, chống tia cực tím, bụi bẩn,…
 • Jack kết nối MC4: Jack nối kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với nguồn điện chung. Loại giắc cắm này giúp dễ dàng kết nối các bảng và dãy pin của các bảng liền kề thông qua jack kết nối.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiều kích cỡ khác nhau. Một cell pin hình vuông sẽ có kích thước phổ biến là 6”x 6”. Với tấm pin 60 cell kích thước của chúng sẽ được bố trí dạng 6 × 10 (cell). Còn tấm pin 72 cell sẽ được bố trí dạng lưới 6 × 12 để giúp nó cao hơn.

Như vậy kích thước tấm pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn sẽ là:

 • Tấm pin 60 cell kích thước khoảng 39″x 66″ ( tương đương với 3,25 feet x 5,5 feet).
 • Tấm pin 72 cell kích thước khoảng 39″x 77″ ( tương đương 3,25 feet x 6,42 feet).

Trên đây là kích thước tấm pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn. Chúng phù hợp cho tất cả các dự án thương mại và dân cư. Kích thước này có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng cũng có thể bắt gặp các tấm pin năng lượng mặt trời có kích thước khác trên thị trường. Tuy nhiên, chúng rất hiếm và thường có số lượng khoảng 120 cell, 144 cell. Nguyên nhân là do nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ Half cell trên tấm pin. Vì vậy các tấm pin 60M, 72M đã được chia nửa kích thước.

Lợi ích khi dùng tấm pin năng lượng mặt trời

Ngày nay chúng được sử dụng rộng rãi do những lợi ích mà nó mang lại:

Tạo ra năng lượng xanh

Ánh sáng mặt trời được coi là nguồn năng lượng tự nhiên và rất quen thuộc. Thông qua tấm pin, năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành năng lượng điện để phục vụ đời sống con người. Phần nào giải tỏa được gánh nặng lưới điện quốc gia luôn trong tình trạng quá tải, khắc phục tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất và đời sống, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Giá tấm pin năng lượng mặt trời khá rẻ, cộng với chi phí lắp đặt hệ thống tại gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,… ở mức vừa phải. Vốn đầu tư ít, hiệu suất cao, giúp giảm chi phí từ hệ thống lắp đặt, không cần bảo trì, độ bền trên 25 -30 năm, giúp tiết kiệm tiền điện. Sử dụng hệ thống lưới nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng.

Bảo vệ môi trường

Một trong những ưu điểm nổi bật của tấm pin năng lượng mặt trời là được tạo ra từ nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Tuổi thọ lâu dài

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà người dùng nhận được từ việc sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời. Vì với một hệ thống pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ từ 25-30 năm, chủ sở hữu hệ thống sẽ thu được lợi nhuận và lợi ích tài chính đáng kể.

Quản lý nguồn điện chủ động

Đây cũng là một trong những ứng dụng thiết thực nhất cho hệ thống pin năng lượng mặt trời. Vì nếu lắp đặt hệ thống phát điện năng lượng mặt trời kết hợp hoặc độc lập thì chúng ta có thể sử dụng điện bất cứ lúc nào mà không lo mất điện đột ngột. Tránh tình trạng mất điện, lưới điện truyền thống bị quá tải vào mùa hè. Sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời có dự phòng nên có thể cung cấp điện sinh hoạt và tiếp tục sản xuất ổn định.

Tạo lợi nhuận từ đất trống

Ví dụ, thuê một tòa nhà xưởng với diện tích 1.000 mét vuông. Trong số đó, phần dưới là nhà xưởng, và phần mái bên trên rộng chưa đến 1000 mét vuông. Điều đó sẽ rất lãng phí. Vì vậy, nếu chúng ta lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, chúng ta có thể lấy điện để sản xuất, trang trải chi phí và bán điện có lãi. Đây là một cách để tận dụng khoảng đất trống.

Tương tự như mái nhà xưởng, chúng ta có thể lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái bãi đậu xe, tầng áp mái trung tâm mua sắm, tòa nhà, khu đất canh tác bỏ trống…

Giảm thiểu tổn thất điện năng

Khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời và phát điện năng lượng mặt trời, chúng ta có thể sử dụng điện tại chỗ mà không cần vận chuyển xa. Qua đó giảm tổn thất điện năng nhiều nhất có thể.

Khả năng chịu nhiệt

Chúng ta đều biết mái tôn thường hấp thụ một lượng nhiệt và tỏa nhiệt lên mặt trên và mặt dưới của mái tôn. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, các không gian nhà ở, nhà xưởng, khu thương mại, sản xuất dưới mái tôn cũng nóng hơn so với 2 loại mái còn lại.

Vì vậy, người ta thường chọn mái tôn chống nóng, hay chống nóng cho mái tôn, thông gió mái tôn. Tuy nhiên, có một cách khác vừa giúp chống nóng lại vừa mang lại giá trị kinh tế, đó là lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái tôn.

Những tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và phản xạ nhiệt này trở lại bên ngoài. Nhờ đó, giúp không gian dưới mái nhà mát mẻ hơn, việc lắp đặt như vậy có thể làm giảm nhiệt độ từ 2 – 10 độ C.

Giúp chống bão

Tôn được biết đến là loại vật liệu mỏng, đàn hồi và dễ bị nứt nếu không được chằng buộc chắc chắn. Vì vậy, lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giữ cố định các tấm tôn trước khi bão đổ bộ. Các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà làm cho mái nhà dày hơn và nặng hơn. Đồng thời, hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được cố định chắc chắn vào khung mái và các giá đỡ. Do đó, các tấm tôn được kẹp chặt bên dưới giúp mái không bị bung dù trời mưa gió.

Mặt khác, tấm pin năng lượng mặt trời thật được thiết kế theo tiêu chuẩn IP cao, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, bền bỉ, chịu được tác động ngoại lực như gió, tuyết. Do đó, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng giúp làm cho cấu trúc của ngôi nhà chắc chắn hơn và bền hơn.

Mang tính thẩm mỹ cao

Khi lắp đặt pin mặt trời trên mái tôn khiến mái nhà không đơn thuần là mái nhà lợp tôn nữa. Mà đã khiến công trình trở nên hiện đại hơn, cao cấp hơn. Mặt khác, tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế sang trọng, bắt mắt và trang nhã. Do đó thúc đẩy rất nhiều gu thẩm mỹ của tòa nhà làm giá trị của tòa nhà cũng tăng lên.

Đơn vị cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tấm pin năng lượng mặt trời với các thương hiệu, mẫu mã, chức năng và công suất khác nhau. Tuy nhiên, một trong những nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, máy biến tần nổi tiếng nhất tại Việt Nam là CHEAPEA . Khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời tại đây:

 • Cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng, uy tín. Giấy tờ sản phẩm đầy đủ, đã được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường.
 • Tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ cạnh tranh chất lượng tốt nhất trên thị trường với chế độ bảo hành lâu dài. Đồng thời CHEAPEA luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu.
 • CHEAPEA  cung cấp các dịch vụ tư vấn cũng như thi công xây lắp trọn gói và các chuyên ngành. Thời gian lắp đặt nhanh nhất và chi phí thấp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Có thể thấy việc xác định kích thước tấm pin năng lượng mặt trời là yếu tố cần thiết và không thể thiếu để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu thêm về tấm pin năng lượng mặt trời và có thêm nhiều lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm