Blog

PPM là gì? PPM được dùng để làm gì trong cuộc sống chúng ta

985

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay thường sử dụng các từ viết tắt như CQ, CO, PPM. Nhiều người có thể biết chúng dùng để làm gì nhưng khi gặp từ viết đầy đủ thì sẽ rất khó để phân biệt được đó là từ mình hay sử dụng. Vậy chắc bạn đã thường nghe đến từ PPM trong học tập cũng như cuộc sống thường ngày rồi đúng không. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được từ PPM là gì? Ý nghĩa của nó ra sao cũng như cách sử dụng của từ PPM. Cùng xem bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn về từ này nhé.

PPM là gì?

PPM là viết tắt của từ Parts Per Million có nghĩa là đơn vị đo phần triệu để đo mật độ đối khối lượng và thể tích cực kỳ thấp.

Có công thức như sau:

1ppm = 1/1.000.000 (một phần triệu)

PPM là đơn vị được sử dụng phổ biến trong các phép tính toán đo lường hoặc phân tích vi lượng cho những cái cực kỳ nhỏ. Và được sử dụng nhiều trong ngành hóa học, vật lý, toán học,… hoặc dùng đo nồng độ các loại khí thải, khí gây ô nhiễm và tính trên thể tích một lít. 

PPM cũng có thể xuất hiện ở các tập tin hình ảnh khi PPM là phần đuôi của tệp tin ảnh đó và có chứa chiều rộng chiều cao của ảnh, giúp lưu mỗi điểm ảnh với số lượng từ 0 đến 65.536 pixel với mục đích xác định màu điểm ảnh.

Trong quảng cáo thì PPM là viết tắt của từ Pre-Production Meeting có nghĩa là triển khai cuộc họp, công bố kế hoạch sản xuất.

PPM được dùng để làm gì

Thông thường PPM chủ yếu để dùng làm đơn vị đo thể tích, khối lượng cực kỳ thấp. Chính vì thế mà nó được sử dụng chủ yếu vào các trường hợp dưới đây:

Để đo nồng độ TDS

TDS là viết tắt của từ Total Dissolved Solids có nghĩa là tổng các chất rắn hòa tan đại diện cho tổng nồng độ của các chất hòa tan trong nước. Được tạo thành từ các muối vô cơ và một lượng nhỏ từ chất hữu cơ.

Vì phải đòi hỏi tính xem tỉ lệ về lượng của một chất nào đó, trong tổng số lượng hỗn hợp của nó. Cụ thể là số lượng hạt, thể tích, khối lượng, … Thì chúng ta thường sử dụng đơn vị đo PPM trên các thiết bị đo nồng độ TDS hoặc trong các kết quả kiểm tra nồng độ chất rắn trong nước để đo được kết quả một cách chính xác nhất.

Để đo sự dịch chuyển hóa học 

Như chúng ta đã biết thì trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân thì sự dịch chuyển hóa học thường được biểu thị bằng đơn vị PPM. Nó giúp chúng ta phân biệt được tần số đo bằng phần triệu với tần số tham chiếu. Tần số tham chiếu thường phụ thuộc vào trường của thiết bị và phần tử được đo nên nó được hiển thị bằng đơn vị NHz. Còn dịch chuyển hóa học hiếm khi mà có nhiều hơn vài trăm Hz so với tần số tham chiếu nên chúng được thể hiện thuận tiện bằng đơn vị PPM.

Làm chuẩn mực CO2 trong không khí

Với sự phát triển của thế giới hiện nay, và sự phát triển mạnh mẽ mang theo đó là hiệu ứng nhà kính đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh hưởng đến cuộc sống của con người khi trái đất nóng lên làm băng tan, thiên tai. Và lượng khí CO2 đang không ngừng tăng lên làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Theo như cơ quan năng lượng quốc tế thì mức khí CO2 được xem là chuẩn mực khi nó nằm ở mức 450ppm.

Việc để có được chuẩn mực là 450ppm là điều rất khó cho các nước trên thế giới hiện tại khi mà nên công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Nếu như muốn được chuẩn mực 450ppm thì các nhà máy công nghiệp bắt buộc phải giảm ít nhất 40% lượng khí thải vào không khí. Và điều này hoàn toàn là việc nên làm để bảo vệ trái đất của chúng ta. Nó giúp cho cuộc sống của con người tốt hơn khi tránh được các vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Dùng trong thủy canh

Để đo được mật độ các chất dinh dưỡng thì người ta thường dùng đơn vị PPM trong thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh góp phần cho cây trồng hấp thụ một cách dễ dành nhất. Nó là một loại dung dịch được pha chế bao gồm các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng dưới dạng ion. Vì vậy mà nồng độ PPM rất quan trọng trong thủy canh, giúp cho cây trồng có thể phát triển tốt qua từng giai đoạn mà không có vấn đề gì ảnh hưởng xấu.

Trên đây là những thông tin về PPM là gì? Và những trường hợp dùng PPM trong thực tế. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được PPM là gì rồi phải không nào. Đây là những kiến thức bổ ích trong cuộc sống của chúng ta đấy. Nếu như bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho các bạn qua những bài viết sau nhé. Xin cảm ơn!

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm