Blog

Surname là gì? Cách điền thông tin chính xác nhất (Chi tiết)

724

Surname chắc hẳn là một từ tiếng Anh quen thuộc nếu như bạn vào một trang web nào đó và đăng ký làm thành viên đúng không nào. Có nhiều mục để cho các bạn điền vào nhưng đến cột Surname thì liệu bạn đã hiểu từ này dùng để điền gì vào chưa. Đừng lo lắng, bài viết này điện lạnh Dũng Hoàng sẽ giải thích cho bạn Surname là gì và ý nghĩa của nó ra sao để những lần sau bạn có thể điền thông tin đăng ký của mình đúng chính xác nhất nhé!

Surname là gì?

Surname khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là họ của bạn. Nó đồng nghĩa với hai từ khác là Last Name và Family Name nên bạn cần chú ý nhé. Khi có một trong ba từ này thì bạn cứ điền họ của mình vào là được.

Ví dụ: Tôi tên là Trương Việt Dũng thì từ Trương là họ của tôi. Các họ còn lại như: Nguyễn, Trần, Đặng, Hoàng,… 

Tiếng Anh rất đa dạng do đó nếu như bạn không học chuyên sâu và học hỏi nhiều thì rất là khó có thể nắm chắc được vốn từ vựng. Điều đó dẫn đến khi gặp các từ tiếng Anh không biết sẽ khiến cho bạn rất khó khăn trong việc xử lý như thế nào. Bây giờ nhiều website bắt buộc phải đăng ký tài khoản thì họ sẽ bắt chúng ta điền đầy đủ họ tên nhưng nó sẽ chia ra các dòng nhập là họ (surname, family name hoặc last name), tên đệm (middle name) , tên (name) chứ không nhập vào một dòng. Vì thông thường người nước ngoài họ hay viết thứ tự tên khác với Việt Nam. Người ta hay để phần họ ở cuối cùng nên các bạn cần lưu ý khi điền thông tin để tránh bị nhầm lẫn nhé.

 Ví dụ: 

  • Trương Việt Dũng thì Trương là Surname = Last Name = Family Name, Việt là Middle Name, Dũng là Name.
  • Vladimir Vladimirovich Putin thì Vladimir là Name, Vladimirovich là Middle Name, Putin là Surname = Last Name = Family Name.

Lưu ý ở một số form điền thông tin chỉ có First Name với Last Name thì ở ô First Name bạn điền cả tên đệm và tên và Last Name là họ nhé

Ví dụ: Trương Việt Dũng thì First Name sẽ điền Việt Dũng, Last Name sẽ điền Trương

Một số cách gọi tên trong tiếng Anh

Tiếng anh rất đa dạng và gồm nhiều từ đồng nghĩa vì vậy bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp không chỉ hỏi về first name, middle name, surname. Mà bạn nên nhớ những từ ở dưới đây nữa nhé:

Full Name

Full Name là gì? Full là đầy đủ, Name là tên. Tức là bạn phải viết ra đầy đủ họ tên của mình. Thông thường đi khai báo, ghi tên người giới thiệu,… thì bạn bắt buộc phải ghi tên đầy đủ của mình ra nhé.

Ví dụ: Đỗ Đức Dục, Hoàng Thị Thu,…

Title + Last Name

Đây là từ ghép có nghĩa là gán ghép chức vụ của họ với tên. Từ này thường được dùng khi giao tiếp với người có chức vụ cao hơn mình, với sự kính trọng và lịch sự. Ví dụ: trưởng phòng Sơn, giám đốc Dũng,..

Last Name

Cách này sử dụng khi gọi những người nổi tiếng như: danh hài, cầu thủ bóng đá, diễn viên,… và thường gọi người nước ngoài chứ ít khi được sử dụng ở Việt Nam vì cách gọi này nghe không có thiện cảm và thiếu tôn trọng người khác. 

Ví dụ: Putin, Obama,…

First Name

Đây là các gọi thông dụng mà chúng ta thường hay dành để gọi bạn bè hoặc người ít tuổi hơn. Cách gọi này rất thoải mái và cảm giác thân thiết nhau hơn. 

Ví dụ: Dũng, Thu, Thảo,…

Mr/Mrs + First Name

Đây là cách gọi thể hiện sự tôn trọng người khác, thường người ta hay sử dụng để viết thư từ, đối tác hoặc gọi với người hơn tuổi mình.

Ví dụ: Mr. Hoàng, Mrs. Quỳnh,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Surname là gì cũng như biết được cách điền thông tin mỗi khi đăng ký trên một website nào đó. Và có thể nắm được các cách gọi tên trong tiếng anh để vận dụng trong thực tế. Tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ 2 ở Việt Nam vì vậy hãy trau dồi kiến thức để có thể sử dụng thành thạo bạn nhé. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm