Nhà Cửa

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu ngồi bệt mà bạn chưa biết

1342

Bồn cầu là một đồ vật nhất định không thể thiếu trong tất cả các ngôi nhà trên thế giới. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1596 với cấu tạo vô cùng thô sơ, cho đến nay đã hơn 5 thế kỷ, cấu tạo bồn cầu đã dần dần được hoàn thiện, thậm chí đạt tới mức tối ưu về độ tiện lợi.

Có mấy loại bồn cầu? Cấu tạo bồn cầu như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng, thương hiệu. Có những loại bồn cầu tự động khiến người ta không phải chạm tay vào nắp bồn cầu khi mở ra, có thể chống bẩn, sưởi ấm và tự động xả nước khi sử dụng xong, và rất tiết kiệm nước… Tuy nhiên, bằng cách dựa vào “tư thế đi vệ sinh” mà người ta phân biệt bồn cầu thành hai loại chính đó là bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu ngồi bệt.

Mặc dù thông dụng là thế nhưng cấu tạo bồn cầu thế nào không phải ai cũng biết để lựa chọn lắp đặt theo mục đích sử dụng cho phù hợp. Vậy, mời các bạn cùng điện lạnh Dũng Hoàng tìm hiểu từ A đến Z cấu tạo của bồn cầu, cụ thể là cấu tạo bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu ngồi bệt nhé!

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt

cấu tạo bồn cầu ngồi bệt

Bồn cầu bệt hiện đang là lựa chọn của phần đông các hộ gia đình của Việt Nam bởi sự tiện lợi, sạch sẽ cũng như sự đa dạng về kiểu dáng.

Bồn cầu ngồi bệt gồm 4 bộ phận chính bao gồm:

  • Két nước xả;
  • Bệ ngồi;
  • Nắp bệ ngồi
  • Vòi xịt.

Phần két xả nước là một hình hộp chữ nhật tráng sứ, là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của bồn cầu ngồi bệt. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu có ống nạp nước, phao, van xả nước, đường chống tràn, van bơm nước, nút xả nước và đường nước xuống bồn cầu. Gắn liền bên ngoài két xả nước còn có lẫy gạt nước.

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt phần thân được thiết kế đơn giản gồm rãnh nước dẫn nước từ két xả xuống, đập chắn nước tránh hiện tượng trào ngược chất thải, ngăn mùi và ống thoát chất thải để dẫn chất thải xuống bể phốt.

Nắp bồn cầu bao gồm bệ lót và nắp được làm bằng nhựa. Nắp bồn cầu có tác dụng ngăn cản các vi khuẩn từ bồn cầu bay lên và bám vào các vật dụng xung quanh khi giật nước. Ngoài ra phần nắp này của bồn cầu ngồi bệt còn để đảm bảo thẩm mĩ khi không sử dụng.

Vòi xịt bồn cầu là một vòi phun nước kích hoạt bằng tay, tương tự như vòi xịt nước tưới cây hoặc rửa bát đĩa,… Vòi xịt này có cách lắp đặt hầu như hoàn toàn tách biệt với bồn cầu nhưng lại có tác dụng đặc biệt hỗ trợ cho quá trình tẩy rửa sau khi đại, tiểu tiện hoặc vệ sinh bồn cầu và những khu vực xung quanh nên thường được khuyến khích trang bị đồng bộ cùng bồn cầu.

Xét về cấu tạo bồn cầu ngồi bệt cũng chia làm hai loại, một khối hoặc hai khối. Loại bồn cầu một khối thì phần két xả nước và thân bồn cầu gắn liền với nhau thành một khối. Tương tự, bồn cầu ngồi bệt hai khối thì két xả nước và thân bồn cầu sẽ tách rời.

Khi lắp đặt loại hai khối này, thợ lắp đặt sẽ bắt vít hai bộ phận này với nhau. Mục đích của việc tạo ra bồn cầu bệt hai khối để quá trình vận chuyển diễn ra được dễ dàng, đóng gói nhỏ gọn hơn.

Hiện nay, cũng có nhiều loại bồn cầu ngồi bệt đã được cải tiến, sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ nhưng cấu tạo bồn cầu thông minh này không khác so với các loại truyền thống. Chỉ cần bạn bước vào nhà vệ sinh thì bồn cầu tự bật nắp, sáng đèn đồng thời sưởi ấm cho bệ ngồi. Công việc của bạn chỉ là ngồi lên và sử dụng.

Khi thư giãn xong có hệ thống nút bấm được trang bị sẵn, bạn chỉ cần bấm nút và nước sẽ tự rửa cho bạn một cách sạch sẽ. Đối với chế độ thông minh này còn có chế độ cho từng đối tượng người sử dụng như trẻ em, phụ nữ, đàn ông, người già,…Thiết bị thông minh này sẽ tự xả nước khi bạn đứng lên, sau đó tự động đóng nắp chống mùi hôi cực kỳ hiệu quả.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

So với cấu tạo bồn cầu ngồi bệt, thì bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản hơn. Bồn cầu ngồi xổm bao gồm 2 bộ phận chính đó là bộ xả nước và bệ ngồi. Đối với những bồn cầu ngồi xổm theo kiểu cũ thậm chí không có bộ xả nước mà làm sạch bằng cách dội nước trực tiếp vào bệ ngồi.

Bộ xả nước: Thường sẽ được gắn ở phía trên bồn cầu. Sau khi đi vệ sinh xong thì bạn sẽ dùng nó để xả nước.Việc của bạn chỉ là nhấn nút xả nước.

Bệ ngồi: Cụ thể gồm có rãnh nước, đập chắn nước, ống thoát chất thải. Bệ ngồi của bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo tương tự với thân bồn cầu ngồi bệt chỉ khác về độ cao của thân bệ và được đặt chìm dưới lòng đất.

Ngoài ra tùy vào nhu cầu của người dùng, bồn cầu bệt có thể mua kèm vòi xịt nước hoặc không.

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt tuy đơn giản nhưng vẫn được ưa chuộng bởi một số lợi ích mà nó đem lại như tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt, dễ dàng vệ sinh và tư thế sử dụng thực sự có lợi cho sức khỏe người sử dụng theo nghiên cứu của các nhà khoa học.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu – bộ phận quan trọng nhất

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bệt

Như đã giới thiệu ở phần trên, cấu tạo bộ xả nước bồn cầu gồm ống nạp nước, phao, van xả nước, đường chống tràn, van bơm nước, nút xả nước và đường nước xuống bồn cầu

Ống nạp nước làm nhiệm vụ nạp lại nước sau khi sử dụng. Phao dùng để kiểm tra mực nước, tránh để nước tràn qua miệng két nước. Van xả nước được nối liền với lẫy gạt nước bằng một sợi dây.

Khi người dùng gạt lẫy xả nước (có một số sản phẩm bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên, cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải két nước) sẽ tác động tới sợi dây, kéo van xả nước mở để nước chứa trong két nước chạy qua đường nước xuống bồn cầu, cuốn trôi chất thải. Đường chống tràn trong két xả nước của bồn cầu ngồi bệt sẽ phát huy tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định, giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu mà không bị chảy xuống sàn nhà.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu xổm

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm với bộ phận xả nước bao gồm đường ống dẫn nước được nối thông với bệ ngồi, có van khóa nước. Khi xả nước, người sử dụng có thể điều chỉnh được lượng nước chảy xuống nhiều, ít, nhanh hay chậm.

Cũng có những bồn cầu bệt thiết kế theo kiểu dáng hiện đại, bộ xả nước bồn cầu sẽ được trang bị phao, van phao, cột nước, nút xả nước như với bồn cầu ngồi bệt, tự động bơm nước, tự động điều chỉnh mức nước.

Bồn cầu hoạt động như thế nào?

Các loại bồn cầu trên thị trường Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo một nguyên tắc tương tự nhau. Tuy cấu tạo bồn cầu ngồi bệt có vẻ phức tạp hơn của bồn cầu xổm nhưng bộ xả nước bồn cầu vẫn hoạt động theo một nguyên lý chung đó là:

Sau khi đi vệ sinh xong thì chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy bồn cầu. Khi bạn xả nước, nước sẽ theo các rãnh chảy xuống lòng bồn cầu. Ở đây nước sẽ được đi vòng tròn tạo ra áp lực mạnh để giúp đẩy các chất bẩn xuống đáy bồn cầu một cách nhanh và sạch nhất.

Khi nước cuốn theo chất thải được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ đẩy hết chất thải xuống dưới bể phốt. Đập chắn nước ở phía đáy bồn cầu sẽ đóng lại, ngăn cách phần nước sạch được xả xuống với ống dẫn chất thải, giữ lại một phần nước sạch trong lòng bồn cầu vừa có tác dụng ngăn mùi đi từ bể phốt bay lên.

Vậy là với những thông tin cơ bản trên, điện lạnh Dũng Hoàng hi vọng đã cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản nhất về cấu tạo bồn cầu cũng như cấu tạo bộ xả nước bồn cầu, nguyên lý hoạt động của chúng. Sau bài viết này, chắc chắn các bạn đã tìm cho mình loại bồn cầu thích hợp nhất với mục đích sử dụng.

Đặc biệt, nếu trong quá trình sử dụng, bồn cầu của bạn bị tắc, bộ xả nước bồn cầu bị hỏng hay có bất cứ vấn đề gì, đừng chần chừ hãy nhấc điện thoại lên gọi cho chúng tôi theo số hotline Hoặc truy cập trực tiếp vào website: https://dienlanhdh.com/

Hiểu rõ và nắm chắc cấu tạo bồn cầu, các thợ thông tắc bồn cầu tay nghề cao của điện lạnh Dũng Hoàng sẵn sàng phục vụ bạn tận nơi, tận tình với giá thành rẻ và phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất!

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm