Blog

Hiệu điện thế là gì? Cách phân biệt với cường độ dòng điện ra sao

1315

Dòng điện và hiệu điện thế có liên quan mật thiết với nhau.Vậy nên, khi tìm hiểu những gì liên quan đến dòng điện thì bạn nên hiểu được hiệu điện thế là gì và cách phân biệt khái niệm này với cường độ dòng điện.

Hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế hay còn gọi là điện áp

Hiệu điện thế là gì? Vấn đề này cũng được khá là nhiều người quan tâm bởi trong cuộc sống của chúng ta thì có rất nhiều điều liên quan đến vấn đề này.

Hiệu điện thế hay còn có thể gọi là điện áp. Một dòng điện sẽ có 2 cực âm dương rõ ràng, và người ta gọi sự chênh lệch giữa 2 cực âm dương này là điện áp.

Hiểu một cách đơn giản thì điện áp chính là công thực hiện được để có thể di chuyển một hạt điện tích từ điểm này đến một điểm khác nhất định. Khi một dòng điện muốn hoạt động được thì rất cần đến đại lượng này.

Dụng cụ dùng để đo điện áp

Trong một hệ thống điện, khi muốn đo điện áp của 2 điểm bất kỳ người ta sẽ sử dụng vôn kế. Vôn kế có thể đo chính xác được sự mất đi, tồn tại và lưu trữ của điện áp giữa 2 đầu dây.

Dụng cụ này luôn mang đến số liệu chính xác nên hầu như điện áp sẽ được đo lường theo thông số chuẩn nhất.

Điện áp được sinh ra như thế nào?

Điện áp sẽ được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi nguồn sẽ cho chúng ta những điện áp nhất định. Những nguồn có thể sinh ra điện áp bao gồm:

 • Trường tĩnh điện.
 • Dòng điện chạy qua từ trường.
 • Trường từ thay đổi theo thời gian.

Sự thay đổi điện áp

Trong quá trình sử dụng những vật dụng trong gia đình có chứa nguồn điện thì chúng ta có thể gặp những trường hợp như điện áp thay đổi làm cho hệ thống dòng điện nóng lên.

Nhất là đối với những vật dụng cần thiết như tivi, tủ lạnh, máy giặt hay điều hòa là những vật dụng có nguy cơ điện áp thay đổi nhiều nhất. Có nhiều trường hợp khi điện áp thay đổi quá đột ngột sẽ làm cháy dòng điện hay làm ảnh hưởng đến những chức năng của những đồ dùng này.

Điều này sẽ làm cho bạn hoang mang và không biết xử lý như thế nào. Đừng lo, trung tâm sửa chữa điện lạnh Dũng Hoàng sẽ tư vấn và tìm ra nguyên nhân để giải quyết những vấn đề liên quan cho bạn một cách nhanh chóng  nhất.

Đặc biệt là khi điện áp tăng cao sẽ khiến cho những đồ dùng này rất dễ bị cháy.  Tình trạng cháy nổ này rất nguy hiểm và nếu chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời hay không có một cơ sở nào để tin tưởng thì rất dễ xảy ra những tình huống nghiêm trọng.

Vì vậy khi đến với Dũng Hoàng thì bạn sẽ được tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc rõ nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trung tâm luôn là địa điểm sửa chữa điện uy tín và chất lượng được nhiều người tin tưởng nên bạn cứ yên tâm để giao đồ dùng của nhà mình cho Dũng Hoàng.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về điện lạnh Dũng Hoàng thì có thể liên hệ đến website dienlanhdh.com để biết thêm nhiều thông tin chi tiết và liên hệ trực tiếp với nhân viên để được giải đáp những thắc mắc một cách rõ ràng, đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Những lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Để hiểu hơn về dòng điện hoạt động trong những vật dụng như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh thì bạn nên nắm bắt được những lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ.

 • Đầu tiên, điện áp được hiểu một cách đơn giản và khái quát nhất đó chính là một đại lượng vô hướng. Đại lượng này có giá trị dương hoặc âm tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể khác nhau. Đại lượng  vô hướng nhưng khi xác định giá trị của điện áp giữa 2 điểm bất kỳ thì chúng ta có thể xác định được giá trị một cách chính xác và tuyệt đối.
 • Thứ 2, điện áp giữa 2 điểm A và B bất kỳ trong điện trường sẽ có giá trị luôn luôn xác định. Giá trị này chúng ta sẽ tính ra được nhờ vào công thức tính điện thế. Còn đối với tại 1 điểm bất kỳ trong điện trường thì giá trị còn phụ thuộc vào điểm mà chúng ta chọn làm gốc. Điểm làm gốc này có thể xa hay gần tùy vào từng trường hợp khác nhau để lựa chọn.
 • Thứ 3, để xác định hướng của vector cường độ điện trường thì chúng ta có thể xác định hướng của điện thế cao sang điện thế thấp. Không bao giờ có trường hợp xác định từ điện thế thấp đến điện thế cao.

Cách phân biệt hiệu điện thế và cường độ dòng điện

Trong điện trường, hiệu điện thế và cường độ dòng điện là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng ta không thể nào gộp chung hay hiểu nôm na mà cần hiểu rõ về 2 khái niệm này để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Nhìn chung thì 2 khái niệm này đều dùng để nói lên sự hoạt động của những electron trong điện trường nhưng tất nhiên, giữa 2 khái niệm sẽ có những điểm khác nhau nhất định.

Mục đích xác định

Đầu tiên chính là mục đích xác định của điện áp và cường độ dòng điện. Mỗi khái niệm có một mục đích riêng và nhờ vào mục đích này mà người ta phân biệt được 2 khái niệm một cách cơ bản nhất.

 • Với điện áp thì dùng để xác định sự khác biệt của dòng điện ở 2 điểm bất kỳ trong điện trường.
 • Với cường độ dòng điện thì dùng để xác định tốc độ của dòng điện khi chuyển động từ điểm A đến điểm B bất kỳ.

Đơn vị tính

Xét về đơn vị tính thì điện áp và cường độ dòng điện cũng có những khác biệt rõ rệt. Đơn vị tính này giúp chúng ta tính được tốc độ cũng như giá trị của điện áp trong từng trường hợp khác nhau.

 • Với điện áp thì đơn vị tính sẽ là Vôn, kí hiệu là V.
 • Với cường độ dòng điện thì đơn vị tính là Ampe, kí hiệu là A.

Vì vậy, khi nhìn những ký hiệu này trên đồ dùng chúng ta cũng sẽ phần nào hiểu được đâu là điện áp, đâu là cường độ dòng điện và cách sử dụng như thế nào để không xảy ra những tình huống không đáng có.

Kí hiệu

Khi bạn đọc một thông số liên quan đến dòng điện thì bạn cũng có thể dựa vào kí hiệu để phân biệt được đâu là điện áp, đâu là cường độ dòng điện.

 • Với điện áp thì sẽ được kí hiệu là U.
 • Với cường độ dòng điện thì sẽ được kí hiệu là I.

Mối quan hệ giữa điện áp và cường độ dòng điện

Phần lớn khi tìm hiểu về những khái niệm này thì chúng ta cũng nên biết về mối quan hệ tương quan để dễ dàng phân biệt hơn.

Về hiệu điện thế và cường độ dòng điện thì cường độ dòng điện được tạo ra bởi những điện áp nhất định. Nói như vậy có nghĩa là điện áp có thể tạo nên cường độ dòng điện.

Trong một điện trường thì nhất định phải có điện áp và không cần thiết phải có cường độ dòng điện khi đã có điện áp.

2 khái niệm này luôn có mối tương quan mật thiết với nhau để tạo nên dòng điện sử dụng cho mục đích hằng ngày của chúng ta. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua khái niệm hiệu điện thế là gì và cần nắm bắt được cách phân biệt giữa điện áp và cường độ dòng điện để không bị nhầm lẫn khi có sự cố xảy ra.

Hi vọng với những chia sẻ như trên thì bạn sẽ không còn thắc mắc đến điện áp là gì nữa và tìm kiếm cho mình được những địa điểm sửa chữa nguồn điện trong khi sử dụng máy giặt, điều hòa, tủ lạnh có chuyên môn và kinh nghiệm để tin tưởng.

Hiệu điện thế là gì sẽ được giải đáp rõ nhất khi bạn hiểu được những vấn đề liên quan đến khái niệm này thông qua sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên Dũng Hoàng.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm