Mẹo Vặt

Cách lắp ống thoát nước điều hòa hiệu quả nhất

1626

Cách lắp ống thoát nước điều hòa  là vấn đề mà nhiều người dùng điều hòa nên quan tâm. Vì biết được cách lắp ống thoát nước điều hòa sẽ giúp gia chủ kéo dài tuổi thọ của điều hòa và có thể dễ dàng sửa chữa khi có sự cố mà không cần phải gọi thợ.

Vì sao lắp điều hòa phải lắp ống thoát nước

Trong quá trình điều hòa hoạt động, sẽ có một lượng nước ứ đọng ở dàn lạnh của điều hòa, điều này sẽ gây nên hiện tượng nước chảy ra tường hoặc xuống sàn nhà. Cho nên để tránh tình trạng này có thể xảy ra, trong khi lắp đạt máy điều hòa người thợ phải đấu nối thêm ống thoát nước điều hòa để dẫn nước tới vị trí thoát nước hợp lý.

Trong quá trình hoạt động, ống thoát nước điều hòa giữ vai trò rất quan trọng, vào mùa đông điều hòa chạy chiều nóng, lượng nước mà máy thải ra trong một ngày, đêm có khi lên đến 6 – 12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất của điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh từ 10 – 15 độ C. Chính vì vậy, cần có các bộ phận dẫn hướng nước, tránh hiện tượng nước bị rò rỉ, thoát ra sàn nhà, tường nhà,…

Ngoài ra, trong quá trình làm lạnh khí ở dàn lạnh của điều hòa, hơi nước sẽ chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng. Do đó, phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra. Rất nhiều người không biết đến điều này nên khi lắp đặt điều hòa cũng không biết thoát nước đi đâu. Vì vậy, các gia đình nên để ý khi lắp điều hòa, phải nhắc thợ lắp thêm đường ống thoát nước.

Nguyên tắc khi lắp ống thoát nước điều hòa

Việc lắp ống thoát nước điều hòa không đơn giản như bạn thường nghĩ. Bởi lẽ, lắp điều hòa nói chung hay lắp ống thoát nước điều hòa nói riêng phải tuân theo những nguyên tắc bất khả kháng để đảm bảo quá trình sử dụng luôn tốt.

 • Ống thoát nước phải lắp thấp có chiều dốc để nước có thể thoát ra dễ dàng.
 • Trong quá trình xây nhà cần suy tính trước để lắp đặt đường thoát nước ngầm cho máy điều hòa, nhằm mục đích giữ được thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ống thoát nước, trong trường hợp bất khả kháng có thể đi nổi, chấp nhận mất thẩm mỹ nhưng bắt buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần, tránh tuyệt đối đi ngang.
 • Nước thoát của điều hòa là nước lạnh, cho nên với đường ống đặt ngầm trong tường phải được bọc lớp bảo ôn bằng cao su vì nước lạnh có thể gây hiệu quả xấu tới kết cấu của tường, gây ra các hiện tượng như mốc hoặc nứt.
 • Trong thực tế, nước từ điều hoà có thể chảy về chậu sàn vệ sinh, hệ thống mái,…. Nhưng phương án tốt nhất là cho thoát nước trực tiếp vào hệ thống ống và không để nước thoát ra sàn.

Trên đây là những nguyên tắc vô cùng quan trọng trong quá trình lắp ống thoát nước điều hòa. Khi tuân thủ những nguyên tắc này bạn sẽ không lo nước chảy xuống sàn nhà khi dùng.

Cách lắp ống thoát nước điều hòa

 • Nếu ống thoát nước điều hòa của gia đình không đủ dài, thì bạn hãy nối thêm đường ống vào khoảng 2 mét nữa và nhớ phải bọc phần bên trong của ống thoát nước nối thêm bằng một ống bảo vệ.
 • Sử dụng 1 trong 2 lỗ của ống thoát nước để lắp đặt ống thoát nước. Tiếp đó cố định đầu ống thoát nước bằng cái kẹp.
 • Trong khi nối dài ống xả nước, cần phải giữ 2 đầu ống xả nước và ống nối; vừa xoay vừa đẩy ống xả nước vào trong ống nối khoảng 40~45 mm. Phải nối chặt hai ống để tránh trường hợp bị rò rỉ nước.
 • Nối ống xả nước sau khi sử dụng vật liệu cách nhiệt bọc thêm ống nối.
 • Tiếp theo, sử dụng băng vải nhựa bọc chỗ nối khoảng 20 mm.
 • Luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước.
 • Tiếp tục luồn ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.
 • Kiểm tra xem ống có bị nghiêng xuống dưới không.
 • Cuối cùng, sử dụng cách thoát nước tự nhiên, kiểm tra hệ thống thoát nước. Đảm bảo hệ thống này hoạt động bình thường.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp ích cho mọi người. Để việc sử dụng điều hòa được hiệu quả.

5 ( 1 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm