Điện Lạnh

Top +5 Cách Lựa Chọn Điều Hòa Multi Phù Hợp Với Không Gian

626

Điều hòa Multi đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Nhưng làm sao để chọn được chiếc điều hòa phù hợp cho biệt thự, chung cư hay văn phòng nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu về các cách lựa chọn điều hòa Multi trong bài viết sau nhé.

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi là bản nâng cấp của dòng điều hòa thông thường, nó là dòng điều hòa kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường. Do đó, lắp đặt điều hòa Multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được không gian lắp đặt đồng thời được hưởng lợi từ khả năng làm lạnh phòng ưu tiên nhờ hệ số làm lạnh không đồng thời.

Vì vậy, điều hòa Multi bao gồm 1 dàn nóng, có nhiệm vụ cung cấp nhiệt cho nhiều dàn lạnh cùng lúc. Tuy nhiên, dàn nóng điều hòa Multi chỉ có thể cấp lạnh cho 2 – 5 dàn lạnh, thay vì nhiều dàn lạnh như dàn nóng của điều hòa trung tâm.

Cấu tạo của điều hòa multi bao gồm:

 • Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất).
 • Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh).
 • Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…).
 • Điều khiển điều hòa.

Cách hoạt động của điều hòa Multi

Trong khi máy điều hòa không khí chỉ làm mát một phòng tại một thời điểm thì máy điều hòa Multi có thể làm mát nhiều phòng cùng một lúc. Đây là kết quả của việc thiết kế một chiếc điều hòa có máy nén, cục nóng và nhiều cửa xả làm lạnh, dàn lạnh. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Dàn lạnh có thể là âm trần, âm sàn hoặc treo tường tùy thuộc vào thiết kế nội thất và vị trí thuận lợi của từng phòng điều hòa.

Multi có một máy nén bên ngoài được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí bên trong thông qua các ống dẫn chất làm lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Bên cạnh đường ống giải nhiệt, dàn lạnh được kết nối với dàn nóng bằng ống xả và cáp điện.

Mặc dù mỗi dàn lạnh có thể được điều khiển riêng lẻ nhưng chúng được kết nối với cùng một dàn nóng bơm nhiệt để hấp thụ hoặc tản nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường bên ngoài và truyền nó vào trong nhà.

Vì vậy, bạn nên biết rằng điều hòa Multi cũng có khả năng điều khiển đồng thời nhiều dòng môi chất lạnh. Nhờ đó, chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa trong căn hộ với nhiều phòng khác nhau.

Vào buổi sáng, khi mọi thành viên trong gia đình quây quần tại phòng khách và phòng sinh hoạt chung, điều hòa Multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh tại phòng sinh hoạt chung lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Sau đó, vào ban đêm, khi mọi người đã về phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung sẽ tạm thời ngừng cung cấp khả năng làm mát, thay vào đó tăng khả năng làm mát của phòng ngủ để làm mát nhanh hơn và sâu hơn.

Ưu và nhược điểm của điều hòa Multi

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn băn khoăn mỗi khi lựa chọn điều hòa Multi, dưới đây là những ưu điểm bạn không nên bỏ qua:

Linh hoạt tiện lợi

Máy điều hòa Multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội, cho phép bạn lựa chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Phòng khách lớn hơn và phòng ngủ nhỏ hơn, yên tĩnh hơn có thể được trang bị máy điều hòa hiệu suất cao chạy bằng dàn nóng. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà tùy thuộc vào căn phòng.

Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này bạn vẫn có thể thay thế bằng thiết kế khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rất là tiện lợi.

Tăng tính thẩm mỹ

Đối với những gia đình ở thành phố, ban công không được rộng rãi cho lắm, hiện nay việc lắp nhiều cục nóng điều hòa sẽ rất bất tiện, nếu bạn sử dụng điều hòa Multi sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích ban công. Vì vậy, không chỉ những hộ gia đình có diện tích nhỏ hẹp mới phù hợp mà cả chung cư, nhà tập thể.

Ngoài ra, hiện nay ban công còn được sử dụng vào rất nhiều việc như phơi đồ, làm tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Như vậy nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng thì căn hộ của chúng ta sẽ thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tiết kiệm điện

Cài đặt tiết kiệm năng lượng kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng giúp giảm năng lượng và chi phí vận hành. Việc đặt đúng máy thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng cũng đảm bảo không gây lãng phí điện năng. Đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí làm mát không đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Một thiết bị quá lớn cho một căn phòng nhỏ hơn cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi khi bạn bật nó so với một thiết bị nhỏ hơn chạy trong thời gian dài hơn.

Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén ngoài trời, điều hòa Multi là một trong những máy điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng nhất. Chọn các thiết bị thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện của bạn.

Không phải lúc nào bạn cũng phải bật điều hòa ở tất cả các phòng cùng một lúc. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với điều hòa truyền thống.

Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng điều khiển nhiệt độ riêng trong mỗi phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái của mình bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát riêng cho từng phòng. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh riêng biệt, tất cả đều được cấp nguồn bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa không dây.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì

Thay vì lắp đặt một dàn nóng riêng biệt của từng điều hòa, điều hòa Multi chỉ yêu cầu lắp một dàn nóng. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây dẫn điện,… Bên cạnh đó, việc sử dụng dàn nóng còn giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Sau này muốn lắp thêm dàn lạnh thì không cần thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, rất tiện lợi.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên cực êm, giúp bạn có giấc ngủ ngon vào ban đêm, đồng thời đảm bảo giờ giấc làm việc cực kỳ hiệu quả.

Nhược điểm

Tiêu thụ nhiều điện

Nếu bạn thường xuyên chỉ sử dụng điều hòa cho một vài phòng thì việc lắp điều hòa Multi sẽ gây lãng phí do máy phải hoạt động với công suất tương đối cao trong một số lượng lớn phòng trong khi hoạt động đồng thời. Vì vậy, nếu gia đình bạn thường sử dụng từ 2-3 phòng trở lên thì hãy chọn loại này.

Giới hạn vị trí

Máy nén khí ngoài trời nên được đặt càng gần các bộ phận thoát khí bên trong càng tốt. Ngoài ra, các dàn lạnh yêu cầu một lượng không gian trống trên tường để lắp đặt tương đối lớn.

Cồng kềnh

Mặc dù chỉ là 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó tương đối cồng kềnh và có thể rất nặng nên bạn sẽ cần lắp đặt cách xa phòng ngủ, khu vui chơi giải trí ngoài trời và hàng xóm. Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể cần nhiều hơn một dàn nóng.

Bất tiện khi có sự cố

Vì dùng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa gặp sự cố thì tất cả các phòng sẽ không sử dụng được, điều này khác hoàn toàn với điều hòa độc lập. Nếu phòng này bị hỏng chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác.

Các cách lựa chọn điều hòa Multi

Công suất của dàn lạnh

Lắp đặt máy điều hòa Multi có nghĩa là bạn sẽ lắp nhiều dàn lạnh ở nhiều phòng khác nhau. Tùy theo công suất, diện tích mà lựa chọn công suất phù hợp.

Áp dụng công thức tính 1m² x 600BTU để sở hữu công suất khiến lạnh phù hợp:

 • Phòng mang không gian 15m² = 9000BTU
 • Phòng với khoảng trống 20m² = 12000BTU
 • Phòng mang khoảng trống 24m² = 15000BTU
 • Phòng mang thể tích 30m² = 18000BTU
 • Phòng sở hữu dung tích 40m² = 24000BTU

Dựa theo dung tích HP

1HP = 1 ngựa = 9000BTU, theo công thức trên ta phải 600BTU cho mỗi m²:

 • Phòng có thể tích 15m² cần tối thiểu 1HP
 • Phòng với không gian 20m² cần tối thiểu 1.5HP
 • Phòng mang không gian 30m² nên tối thiểu 2HP
 • Phòng sở hữu khoảng trống 40m² buộc phải tối thiểu 2.5HP

Trong trường hợp những không gian chung có nhu cầu tiêu dùng cao như phòng sinh hoạt chung, sảnh chờ, bếp ăn tập trung đông người… thì nên nâng công suất lên 700BTU / 1m2.

Có trang bị công nghệ Inverter

Khi mua điều hòa Multi, bạn nên chọn loại được trang bị Inverter có thể hoạt động được trong hiệu điện thế thấp. Vì điều hòa Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn điều hòa thông thường nhờ tránh được độ ồn nhất định.

Hệ thống làm mát và khả năng khử mùi

Khi mua điều hòa Multi, bạn nên ưu tiên thiết bị vừa có khả năng làm mát tốt lại có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả. Thông thường loại điều hòa này sẽ được sử dụng trong phòng có nhiều người, giúp giảm thiểu khói bụi và mùi khó chịu trong không khí.

Thương hiệu uy tín

Cuối cùng, khi quyết định mua điều hòa Multi, bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu lớn như Daikin, LG, Toshiba… Để đảm bảo hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá cả ưu đãi.

Đơn vị bán điều hòa Multi chính hãng chất lượng

Công ty AC&T là một trong những công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực điện lạnh, đã hoạt động được 11 năm và thành lập tại Việt Nam. AC&T chuyên phân phối điều hòa Multi chính hãng với số lượng lớn và mang đến cho khách hàng giá điều hòa Multi hợp túi tiền cùng các giải pháp trọn gói trong lĩnh vực vật tư thiết bị liên quan đến điều hòa và thông gió cho nhà xưởng, văn phòng, chung cư, biệt thự, khách sạn, nhà hàng … trên miền Bắc.

Khi đến với điều hòa AC&T bạn sẽ được:

 • Sự tư vấn chuyên nghiệp giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.
 • Bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng, bao đổi trả nếu sản phẩm bị lỗi sản xuất.
 • Giá cả hợp lý, tốt nhất trên thị trường.
 • Miễn phí vận chuyển, hỗ trợ lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa tại khu vực Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 10, Ngõ 77 Phố Đặng Xuân Bảng, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 091 882 1000
 • Website: https://dieuhoaact.vn/
 • Email: dienmay.act@gmail.com

Trên đây là các cách lựa chọn điều hòa Multi cho ngôi nhà của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chọn được loại điều hòa phù hợp với nhu cầu.

0 ( 0 bình chọn )

Điện Lạnh Dũng Hoàng

https://dienlanhdh.com
Điện Lạnh Dũng Hoàng tổng hợp các kiến thức hay, hữu ích về điện lạnh và các lĩnh vực trong đời sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm